Kinh ngạc núi “rác quần áo” 39.000 tấn khi nhìn từ vũ trụ

Núi rác khổng lồ chứa quần áo "thời trang nhanh" ở sa mạc Atacama của Chile có thể nhìn thấy rõ ràng từ vũ trụ qua các vệ tinh.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru
Các núi quần áo bị vứt bỏ hoặc không mặc ngày càng nhiều. Hầu hết chúng được sản xuất ở Bangladesh hoặc Trung Quốc và được gửi đến các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Cuối cùng, quần áo sẽ được đưa đến Chile khi không bán được.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-2
Ít nhất 39.000 tấn "rác quần áo" đã tích tụ trong các bãi chôn lấp ở sa mạc Atacama, Chile được tìm thấy vào năm 2021.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-3
Vào ngày 10 tháng 5, một bức ảnh vệ tinh có độ phân giải cao về núi "rác quần áo" này đã được đăng trên blog của SkyFi, nhà phát triển ứng dụng ảnh và video vệ tinh.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-4
Các nhà phát triển viết: "Hình ảnh có độ phân giải 50 cm, được xếp vào loại có độ phân giải rất cao, được chụp bằng hình ảnh vệ tinh. Nó cho thấy đống rác lớn như thế nào so với thành phố phía dưới bức ảnh".
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-5
Franklin Zepeda, người sáng lập EcoFibra, một công ty tái sử dụng hàng dệt may bằng cách chế tạo các tấm cách nhiệt, chia sẻ rằng quần áo không thể được gửi đến các bãi chôn lấp của thành phố vì chúng không thể phân hủy sinh học và thường chứa các sản phẩm hóa học.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-6
Vì vậy, những bộ quần áo không sử dụng sẽ được đưa đến vị trí nằm cạnh cảng Iquique của Chile, cách một số khu dân cư nghèo của thành phố khoảng một dặm. Bãi rác đôi khi thu hút người di cư và phụ nữ địa phương, họ sẽ tìm kiếm các mặt hàng có thể mặc hoặc bán trong bãi rác.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-7
Ngành công nghiệp thời trang nhanh nhằm mục đích cung cấp cho người tiêu dùng khả năng tiếp cận nhanh chóng với các xu hướng thời trang nhưng lại đóng góp từ 2 đến 8% lượng khí thải carbon của thế giới, Liên hợp quốc cho biết vào năm 2018.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-8
Gần 85% tổng số hàng dệt may bị vứt bỏ mỗi năm, đồng thời việc sản xuất thời trang tiêu thụ một lượng lớn nước và gây ô nhiễm sông suối.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-9
Quỹ Ellen McArthur, một tổ chức tư vấn của Vương quốc Anh, ước tính rằng mỗi giây có một xe rác quần áo được chuyển đến bãi rác.
Kinh ngac nui “rac quan ao” 39.000 tan khi nhin tu vu tru-Hinh-10
Quy mô thị trường thời trang nhanh dự kiến sẽ tăng lên 122,9 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ 106,4 tỷ USD vào năm 2022, theo công ty nghiên cứu thị trường The Business Research Company.

hglja;a

Mời quý độc giả xem video: Ngắm Trái đất đẹp mê hồn từ Trạm Vũ trụ quốc tế. Nguồn: Kienthucnet.

Theo Đời sống
back to top