Bị stress gây ù tai. Người bệnh tự nhiên thấy ù sau khi tức giận, trường hợp này nên dùng sài hồ 12g, sinh địa 20g, xích thược 14g, ngưu bàng tử 10g, đương quy 12g, liên kiều 8g, xuyên khung 10g, hoàng cầm 8g, chi tử 10g, thiên hoa phấn 8g, phòng phong 8g, cam thảo 4g, cát căn 20g sắc uống trong ngày.
Người huyết áp cao, ù tai đột ngột. Người nóng nhiệt, miệng đắng, mặt đỏ, huyết áp cao do "can đởm thực hỏa" sinh ù tai nên dùng vị long đởm thảo 10g, hoàng cầm 10g, mộc thông 12g, xa tiền tử 10g, đương quy 14g, sinh địa 20g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, trạch tả 10g, chi tử 8g.
Người có tuổi, ù tai phát ra từ từ. Người bệnh ù tai do thể chất gầy nóng, sức nghe giảm dần, mệt mỏi bệnh tăng do thận âm hư nên dùng vị thục địa 20g, hoài sơn 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, cẩu kỷ 12g, cúc hoa 12g, cát căn 20g, sắc uống ngày một thang.
Người ù tai kèm đau lưng mỏi gối, chân không ấm do "thận dương hư". Trường hợp này nên dùng vị thục địa 20g, sơn dược 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, quế chi 12g, phụ tử 6g, thỏ ty tử 12g, tỏa dương 12g, đỗ trọng 14g, ngưu tất 12g sắc uống ngày 1 thang, hoặc làm hoàn uống.
Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám đa khoa Thiên Nam)