--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuyệt đối không ăn cua đồng với những món sau đây…

05:15 12/04/2018

Cua chết không được nấu canh

Có rất nhiều bà nội trợ do công việc bận rộn nên đã mua cua xay sẵn ở ngoài chợ rồi về lọc ra để nấu. Tuy nhiên, cách làm này lại chứa rất nhiều những hiểm họa không lường mà mọi người không ngờ tới. Có nhiều người bán hàng đã tiếc rẻ vì lợi nhuận nên không loại bỏ những con cua chết. Trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, chất này gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí là bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng  histidine càng nhiều và càng dễ ngộ độc hơn.

Bạn nên tự tay chọn những con cua đồng còn sống và những con cua cái mới ngon vì cua cái chắc thịt hơn cua đực. Cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Khi làm phải bẻ hết bụng dưới của chúng đi, không nên chọn con cua cái đang đẻ và con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.

Không ăn cua sống

Chú ý không được ăn gỏi cua sống nhé

Ở nhiều vùng quê, người dân có thói quen là ăn gỏi cua sống, điều này thực sự rất nguy hiểm vì trong thịt cua sống có chứa nang trùng hút máu phổi, nếu không được qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”.

Nang trùng loại trùng hút máu ký sinh trong phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí là gây bại liệt. Nếu nó xâm nhập vào các khí quan như mắt, thận, tủy sống,  gan, tim … còn dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng hơn. Một nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ là phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn.

Uống trà khi ăn cua

Cua được làm sạch sẽ và chế biến thật chín

Cua được làm sạch sẽ và chế biến thật chín

Trong trà xanh có một lượng lớn các hoạt chất có tính kiềm, đặc biệt là chất tanin, còn trong thịt cua lại rất giàu vitamin. Tanin có thể kết hợp cùng với protein trong cua  làm ức chế quá trình phân giải, làm loãng men tiêu hóa. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu

Nấu lại cua và ăn đi ăn lại

Những món từ cua không nên nấu đi nấu lại và ăn lại vì thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm và các chất dinh dưỡng khác, vì vậy mà nấu lại những món từ cua sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc. Ngoài ra, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu..

Ăn hồng khi ăn cua

Cũng tương tự với nước trà thì chất tanin trong hồng sẽ khiến cho những chất dinh dưỡng khó phân hủy, kết hợp với protein tạo nên những cặn bã và chất rắn này lưu lại trong ruột lên men, thối rữa tạo hiện tượng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hay nặng hơn đó là bệnh sỏi thận.

TH

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ hàng vạn dân Hà Nội khốn khổ vì nước có mùi lạ: Dân có thể kiện công ty nước sạch
Khoa học- Tô Hội - 05:00 16/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội. Nguyên nhân được xác định là do khu vực đầu nguồn nước gần nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình) có nhiều dầu lạ đổ ra, bốc mùi khó chịu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO