Tuổi thọ nhà máy điện rác rất thấp

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ xử lý rác phát điện có tuổi thọ thấp là nguyên nhân khó ứng dụng rộng rãi đúng không?

Hỏi: Công nghệ xử lý rác phát điện có tuổi thọ thấp là nguyên nhân khó ứng dụng rộng rãi đúng không?

Trần Thanh Hùng (Hà Nội)

PGS.TS. Phạm Hoàng Lương, Giám đốc Viện KH&CN quốc tế Việt Nam - Nhật Bản, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Một nhược điểm của các dự án đầu tư điện rác là chi phí đầu tư cao nên các nhà máy điện rác sẽ phải mất nhiều thời gian để thu hồi vốn. Tuy nhiên, một điều đáng nói là tuổi thọ của các nhà máy điện rác lại khá ngắn. Tuổi thọ ngắn không phải do công nghệ mà do bản chất nhiên liệu đầu vào: Rác thải không được phân loại nên chứa nhiều thành phần crom, các loại nhựa... những yếu tố đó gây ra hiện tượng ăn mòn điện hóa rất lớn trong các lò đốt rác phát điện. Do vậy, các nhà máy điện rác hiện nay cũng mất một khoản kinh phí không nhỏ để thực hiện khâu phân loại rác trước khi xử lý. 

Theo Đời sống
Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Thuyên tắc mạch ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa, tỷ lệ cứu sống rất thấp mà lại không hề có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Vậy phát hiện và phòng ngừa ra sao?
Gây mê lấy ấu trùng trong tai bé 16 tháng tuổi

Gây mê lấy ấu trùng trong tai bé 16 tháng tuổi

Dị vật sống trong tai có nguy cơ tổn thương, nhiễm trùng tai ngoài, thậm chí có thể ảnh hưởng tai giữa gây mất thính giác. Gia đình có bé nhỏ, nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không để thức ăn ôi thiu hay rác thải gần chỗ bé.
back to top