--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi sử dụng Aspirin dự phòng tim mạch

THÚY NGA (GHI) - 15:22 06/05/2022

Không nên khởi trị Aspirin để dự phòng tiên phát bệnh tim mạch ở những người ≥ 60 tuổi. Đối với những người từ 40 - 59 tuổi: Cân nhắc điều trị Aspirin cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Hỏi: Tôi nghe nói uống Aspirin hằng ngày có thể dự phòng bệnh tim mạch và những biến cố của bệnh không biết có đúng không? Tuổi nào bắt đầu sử dụng phù hợp?

Đỗ Thị Lê (Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ, chiếm khoảng 1/4 tổng số tử vong. Mỗi năm ở Mỹ có 650.000 người bị nhồi máu cơ tim và 610.000 người bị đột quỵ lần đầu.

Việc điều trị dự phòng các biến cố này, trong đó có sử dụng aspirin, có ý nghĩa quan trọng nhưng còn nhiều tranh cãi. Nhóm đặc nhiệm về Điều trị dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) vừa công bố Khuyến cáo mới (thay thế cho khuyến cáo năm 2016) về việc sử dụng aspirin để ngăn ngừa bệnh tim mạch cho những người ≥ 40 tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch và chưa sử dụng Aspirin. Trong đó:

aspirin-tim-mach.jpg
Tuổi sử dụng Aspirin dự phòng tim mạch.

• Không nên khởi trị Aspirin để dự phòng tiên phát bệnh tim mạch ở những người ≥ 60 tuổi.

• Đối với những người từ 40 - 59 tuổi: Cân nhắc điều trị Aspirin cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch (nguy cơ 10 năm ≥ 10%) nhưng quyết định nên được cá nhân hóa.

• Ở nhóm tuổi 40 - 59, lợi ích ròng (net benefit) của điều trị Aspirin là nhỏ và những người không bị tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày (tiền sử loét dạ dày – tá tràng, mới bị xuất huyết, hay sử dụng cùng thuốc khác có nguy cơ gây xuất huyết) có nhiều khả năng được hưởng lợi hơn.

  • Tăng đề kháng: Chìa khóa chiến thắng Covid-19
    Khỏe- BS Nguyễn Mạnh Cường (nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ điều trị Covid-1 - 11:07 05/05/2022
    Bệnh nhân sau Covid-19 có thể gặp tới hơn 200 các di chứng liên quan hậu Covid. Đừng tốn kém mua bán thuốc gì để chữa hậu Covid-19, thay vào đó là bổ sung chế độ ăn khoa học, các dưỡng chất cần thiết cho não bộ, tim mạch, thần kinh, xương khớp... để phục hồi bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---