Tự nhiên yếu tê 2 chân, thanh niên 19 tuổi không ngờ liệt do u tủy

Khi gặp phải các triệu chứng như đau lưng, yếu chi, tê bì chân tay cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng xử lý kịp thời tránh để lại hậu quả nặng nề.

Người bệnh Trịnh Quí Anh, (19 tuổi Yên Lập, Phú Thọ) cho biết cách đây 1 tháng, có triệu chứng mỏi và yếu dần 2 chân, tê 2 bàn chân. Do tính chất công việc phải đi lại nhiều nên anh chủ quan nghĩ là bình thường.

Sau nửa tháng, tình trạng tiến triển nặng hơn nên người bệnh đã đến khám ở một cơ sở y tế gần nhà và được bác sĩ kê thuốc cho uống. Tuy nhiên, sau vài ngày uống thuốc, tình trạng không cải thiện mà 2 chân đã bị liệt hoàn toàn, mất toàn bộ vận động và cảm giác.

Hình ảnh phim chụp trước và sau phẫu thuật khối u tủy nguyên nhân gây liệt đôi chân

Hình ảnh phim chụp trước và sau phẫu thuật khối u tủy nguyên nhân gây liệt đôi chân

Kết quả thăm khám và chụp cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị U tủy trong đốt sống ngực T6-T8. Khối u ngoài màng cứng gây chèn ép vào tủy sống. Do vậy, phải phẫu thuật cấp cứu để loại bỏ khối u.

Ca phẫu thuật được TS.BS. Vi Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại yêu cầu thực hiện thành công sau 02 giờ với phương pháp cắt cung sau đốt sống T6, T7, T8 và lấy bỏ khối u giải chèn ép tủy. Khối u sau khi được lấy ra đã nhanh chóng được gửi đi làm giải phẫu bệnh và kết quả rất may là khối u lành tính (u bao rễ thần kinh).

Sau phẫu thuật 5 ngày, bằng phương pháp kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, sức khỏe người bệnh đã ổn định trở lại. 2 chân người bệnh đã phục hồi cảm giác và vận động (tập đi dưới sự hỗ trợ của dụng cụ). Hiện tại, người bệnh đã hồi phục vận động và được xuất viện về nhà.

TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu thăm khám sau phẫu thuật cho người bệnh

TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu thăm khám sau phẫu thuật cho người bệnh

Người bệnh Trịnh Quí Anh chia sẻ: “Khi bị liệt đôi chân, không thể đi lại được, em đã rất sợ. Nó là một cú sốc rất lớn đối với em và gia đình. Được các bác sĩ điều trị khỏi em cảm thấy rất may mắn, cuộc sống như được hồi sinh. Em thực sự cảm ơn bác sĩ Sơn và các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã giúp em tìm lại đôi chân.”

Qua trường hợp của người bệnh, TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu khuyến cáo: Khi gặp phải các triệu chứng như đau lưng, yếu chi, tê bì chân tay cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh thăm khám và có hướng xử lý kịp thời tránh để lại hậu quả nặng nề.

Theo Đời sống
Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày... Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị sảng run với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc,…
back to top