--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Từ củ bình vôi tới hoạt chất mới trong dược điển Việt Nam và xuất khẩu

NGUYỄN HUYỀN - 14:15 27/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Từ hoạt chất an thần, điều trị mất ngủ, Rotundin có trong củ Bình vôi, qua nhiều năm tìm tòi nghiên cứu Đại tá PGS.TS. Nguyễn Minh Chính, nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng và sản xuất thuốc của Học Viện Quân y đã tách chiết, tinh chế thành công Rotundin Sulfat, được ghi nhận bằng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam (2002).

Năm 2019, Công ty Dược phẩm CPC1 Hà Nội đã được chuyển giao hoạt chất Rotundin Sulfat, một phần của bằng độc quyền sáng chế, để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) SIX.am và xuất khẩu sang nhiều nước. Sự phối hợp thành công giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp (DN) đã cho ra đời 1 sản phẩm độc đáo, có tính cạnh tranh để xuất khẩu.

Thưa Phó giáo sư, tại sao ông lại chọn nghiên cứu về thuốc ngủ chứ không phải thuốc khác?

Đây là một trong những đề tài bản thân tôi đã theo đuổi từ lâu. Mất ngủ lâu dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe như lo âu trầm cảm, có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch, và tăng khả năng mắc ung thư hay đột quỵ v.v… Có đến 20% sử dụng thuốc ngủ trở trở nên lệ thuộc vào thuốc và 50% bị các triệu chứng rối loạn sau quá trình điều trị.

Việc tìm ra một sản phẩm an toàn điều trị mất ngủ luôn là một thách thức lớn với khoa học thế giới và Việt Nam.

Năm 1941, dược sỹ Bùi Đình Sang đã phát hiện ra hoạt chất Rotundin trong củ bình vôi có tác dụng an thần, điều trị mất ngủ. Tuy nhiên, nhược điểm của Rotundin vốn là  một bazơ không tan trong nước nên tính sinh khả dụng chậm và không ổn định. Những năm 60 của thế kỷ 20 nhiều nhà khoa học, trong đó có GS Hoàng Như Tố cũng đã tìm kiếm, thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để làm tăng độ tan của Rotundin trong nước như bào chế hợp chất này với các axit vô cơ mạnh… ông cũng nhận thấy rằng sự kết hợp tạo muối Rotundin với Sunfuric có khả năng tan nhiều nhất nhưng không thể kết tinh được chúng. Chính vì vậy việc kết tinh được Rotundin Sulfat ở dạng tinh thể để tạo ra nguồn nguyên liệu bào chế các dạng thuốc có tác dụng nhanh hơn là một bước tiến dài của Rotundin và đã được ghi mới vào dược điển Việt Nam.

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Minh Chính (đứng thứ 4 từ phải sang) nhận Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam 2002.

Phó giáo sư đã từng bước tìm ra hợp chất Rotundin Sulfat như thế nào?

Phải mất khoảng 16 năm nghiên cứu, chúng tôi mới tìm ra phương pháp bán tổng hợp Rotundin Sulfat. Dù vất vả, có lúc nản chí nhưng chúng tôi quyết tâm theo đuổi và xác định đây là việc lớn phải làm. Thời gian đó, ngày nào tôi cũng ở trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu, thử nghiệm. Sau nhiều năm kiên trì tiến hành thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã thu được hợp chất Rotundin Sulfat. Nếu như lúc đầu hợp chất này chỉ thu vài gam trong ống nghiệm thì nay đã sản xuất được với khối lượng lớn để làm nguyên liệu sản xuất thuốc lưu hành trên thị trường.

Việc bán tổng hợp được Rotundin Sulfat có độ hòa tan rất tốt trong nước đã có thể bào chế ra dạng thuốc tiêm, thuốc uống. Theo Phó giáo sư dạng thuốc nào có thể được hấp thu vào cơ thể thuận lợi nhất?

Như trên đã trình bày, Rotundin Sulfat là hợp chất có khả năng hòa tan vào nước rất tốt nên có thể hấp thu vào cơ thể nhanh hơn các dạng Rotundin khác. Từ nguyên liệu này có thể bào chế các dạng thuốc tiêm, thuốc viên hay thuốc dạng nước. Bào chế dạng thuốc tiêm có khó khăn riêng về điều kiện sản xuất và phạm vi sử dụng không được rộng rãi, vì vậy dạng thuốc uống mang tính phổ dụng và hợp lý hơn cả.

Sản phẩm được đóng gói chuẩn bị xuất khẩu

Phó giáo sư có thể cho biết lý do tại sao lại lựa chọn và chuyển giao hoạt chất Rotundin Sulfat có trong sản phẩm SIX.am cho CPC1 Hà Nội?

Trên thực tế, không có nhiều dược phẩm Việt Nam xuất khẩu được ra nước ngoài do đây là một ngành kinh doanh có điều kiện, có những tiêu chí, tiêu chuẩn khắt khe nhất về sản phẩm. Trong khi đó, các sản phẩm của công ty CPC1 đã có mặt toàn quốc và xuất khẩu thành công sang nhiều nước trên thế giới. Với mong muốn vươn tầm sản phẩm có chứa Rotundin Sulfat ra nước ngoài, tôi tin tưởng và chọn Công ty Dược phẩm CPC1 Hà Nội.

SIX.am có thành phần Rotundin Sulfat là TPBVSK hỗ trợ cho các trường hợp mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc. Chính nguồn gốc và thành phần “khoa học” có trong SIX.am mang lại hiệu quả cao trong sử dụng nên nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng trong nước và tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm ở một số quốc gia khác trên thế giới.

Với tính độc đáo và tác dụng nhanh của sản phẩm, SIX.am đã được đối tác nước ngoài lựa chọn xuất khẩu sangmột số nước như Palestin, Yemen, v.v. Ưu điểm của sản phẩm này là được sử dụng theo dạng uống nên tác dụng nhanh, hỗ trợ giấc ngủ sinh lý nhẹ nhàng, thức dậy thoải mái không mệt mỏi.

Điều đó đã được chứng minh qua kết quả nghiên cứu lâm sàng của Viện Quân Y 103 với Rotudin Sulfat dạng uống được thực hiện 100 bệnh nhân:

Thời gian vào giấc ngủ nhanh (15-35 phút sau sử dụng) thời gian ngủ trung bình 315 phút

Dễ vào giấc ngủ và giấc ngủ sâu hơn, ít mộng mị; khi ngủ dậy: bệnh nhân đều thấy thoải mái, không mệt.

 Trên lâm sàng thuốc không gây ảnh hưởng tới chức năng hệ tim mạch, điện tâm đồ không thay đổi

Không thấy tác dụng phụ của thuốc trong nhóm bệnh nhân nghiên cứu.

Khi các sản phẩm dược phẩm Made in Vietnam vẫn đang lép vế ngay trên chính sân nhà thì việc sản phẩm của CPC1 Hà Nội nói chung và SIX.am nói riêng đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới  là một thành công đáng ghi nhận, góp phần tạo nên uy tín cho dược phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Cảm ơn Ông!

(Xem chi tiết công bố nghiên cứu lâm sang tại: http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-bao-y-hoc/nghien-cuu-tac-dung-gay-ngu-cua-rotundin-sulphat-duong-uong/297/?fbclid=IwAR2CXEjsPkXMjiPZ5og_cj1whpED9sYlHKmENnGEdPiDZD1v8JwmNCrXPVA)

 • Những loại tinh dầu giúp bạn có giấc ngủ ngon
  Khoa học- 08:08 29/12/2018
  Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhịp sống căng thẳng có thể khiến chúng ta ngủ không ngon giấc, hoặc làm việc trong thời gian quá dài, hay vui chơi quá mệt mỏi đều ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội nói về đổi mới giáo dục: Giáo viên mới là yếu tố quyết định thành công
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 12/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Để việc đổi mới giáo dục phổ thông có kết quả tốt đẹp thì đừng “loay hoay” quá nhiều ở câu chuyện chương trình và SGK, mà hãy quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, đây mới là yếu tố quyết định thành công - đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ông Đỗ Văn Chiến làm Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam
  Thời sự- Thu Hằng - 12:40 12/04/2021
  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Toyota Corolla Cross bán ra gần 1.400 xe trong tháng 3/2021
  Xe hay- Tuấn Minh - 12:35 12/04/2021
  Tuy VAMA chưa có báo cáo doanh số song theo Toyota Việt Nam, tháng 3/2021, hãng đã bán ra tới 1.390 xe Corolla Cross.
 • Những thay đổi sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt
  Thời sự- Hoài Thu - 12:33 12/04/2021
  Sau bước kiện toàn cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội, bộ máy lãnh đạo chủ chốt có nhiều thay đổi. Trong 18 ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, 9 người được giao đảm đương trọng trách mới.
 • Rà soát chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc
  Kinh tế- VAN - 12:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ của việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Sạn mật, sạn gan nên dùng râu ngô
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Râu ngô nằm phía trong, dọc thân bắp ngô có màu tươi sáng, loại râu khô phía ngoài có màu khô đen thường dính bụi bẩn không dùng. Râu ngô có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng. Chủ trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, bí tiểu do sạn thận, các chứng hoàng đản vàng da do ứ mật, chân tay sưng phù, huyết áp cao.
 • Giảm xuất khẩu để bình ổn giá phân bón
  Thị trường- Vân Bùi - 11:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ Hè Thu đang tới gần nhưng giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao, không biến động. Để giá phân bón bình ổn và giảm trong thời gian tới, cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người nông dân.
 • "Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất"
  Kinh tế- Hạ Vy - 10:49 12/04/2021
  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group tại toạ đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do báo Người Lao Động tổ chức mới mới đây tại Tp.HCM.
 • Ứng dụng chọn quần áo qua mạng
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 10:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nền tảng công nghệ sử dụng trí tuệ nhận tạo giúp các khách hàng chọn được những bộ đồ phù hợp nhất với vóc dáng của mình trong tủ đồ online với vô vàn bộ quần áo, do nhóm startup Việt Nam Tăng Ngọc Hải Sơn thiết kế.
 • "Thuốc gia truyền 3 đời": Coi chừng tiền mất tật mang
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, Youtube... về phong trào “nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” khiến nhiều người nghe theo. Vậy, thực tế thuốc 3 đời có tác dụng chữa bệnh ra sao? KH&ĐS có cuộc trò chuyện với TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam về vấn đề này.
 • Vật liệu 2D có thể thay đổi công nghệ lưu trữ dữ liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Kể từ khi phát hiện ra graphene vào năm 2004, giúp các nhà phát minh đoạt giải Nobel và hình thành lĩnh vực nghiên cứu vật liệu mới - vật liệu hai chiều (2D) dày một nguyên tử hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ nhờ những đặc tính độc đáo và kỳ lạ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO