Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Từ củ bình vôi tới hoạt chất mới trong dược điển Việt Nam và xuất khẩu

Nguyễn Huyền - Nhịp sống doanh nghiệp - 27/06/2019 14:15
Từ củ bình vôi tới hoạt chất mới trong dược điển Việt Nam và xuất khẩu
(khoahocdoisong.vn) - Từ hoạt chất an thần, điều trị mất ngủ, Rotundin có trong củ Bình vôi, qua nhiều năm tìm tòi nghiên cứu Đại tá PGS.TS. Nguyễn Minh Chính, nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng và sản xuất thuốc của Học Viện Quân y đã tách chiết, tinh chế thành công Rotundin Sulfat, được ghi nhận bằng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam (2002).

Năm 2019, Công ty Dược phẩm CPC1 Hà Nội đã được chuyển giao hoạt chất Rotundin Sulfat, một phần của bằng độc quyền sáng chế, để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) SIX.am và xuất khẩu sang nhiều nước. Sự phối hợp thành công giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp (DN) đã cho ra đời 1 sản phẩm độc đáo, có tính cạnh tranh để xuất khẩu.

Thưa Phó giáo sư, tại sao ông lại chọn nghiên cứu về thuốc ngủ chứ không phải thuốc khác?

Đây là một trong những đề tài bản thân tôi đã theo đuổi từ lâu. Mất ngủ lâu dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe như lo âu trầm cảm, có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch, và tăng khả năng mắc ung thư hay đột quỵ v.v… Có đến 20% sử dụng thuốc ngủ trở trở nên lệ thuộc vào thuốc và 50% bị các triệu chứng rối loạn sau quá trình điều trị.

Việc tìm ra một sản phẩm an toàn điều trị mất ngủ luôn là một thách thức lớn với khoa học thế giới và Việt Nam.

Năm 1941, dược sỹ Bùi Đình Sang đã phát hiện ra hoạt chất Rotundin trong củ bình vôi có tác dụng an thần, điều trị mất ngủ. Tuy nhiên, nhược điểm của Rotundin vốn là  một bazơ không tan trong nước nên tính sinh khả dụng chậm và không ổn định. Những năm 60 của thế kỷ 20 nhiều nhà khoa học, trong đó có GS Hoàng Như Tố cũng đã tìm kiếm, thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để làm tăng độ tan của Rotundin trong nước như bào chế hợp chất này với các axit vô cơ mạnh… ông cũng nhận thấy rằng sự kết hợp tạo muối Rotundin với Sunfuric có khả năng tan nhiều nhất nhưng không thể kết tinh được chúng. Chính vì vậy việc kết tinh được Rotundin Sulfat ở dạng tinh thể để tạo ra nguồn nguyên liệu bào chế các dạng thuốc có tác dụng nhanh hơn là một bước tiến dài của Rotundin và đã được ghi mới vào dược điển Việt Nam.

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Minh Chính (đứng thứ 4 từ phải sang) nhận Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam 2002.

Phó giáo sư đã từng bước tìm ra hợp chất Rotundin Sulfat như thế nào?

Phải mất khoảng 16 năm nghiên cứu, chúng tôi mới tìm ra phương pháp bán tổng hợp Rotundin Sulfat. Dù vất vả, có lúc nản chí nhưng chúng tôi quyết tâm theo đuổi và xác định đây là việc lớn phải làm. Thời gian đó, ngày nào tôi cũng ở trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu, thử nghiệm. Sau nhiều năm kiên trì tiến hành thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã thu được hợp chất Rotundin Sulfat. Nếu như lúc đầu hợp chất này chỉ thu vài gam trong ống nghiệm thì nay đã sản xuất được với khối lượng lớn để làm nguyên liệu sản xuất thuốc lưu hành trên thị trường.

Việc bán tổng hợp được Rotundin Sulfat có độ hòa tan rất tốt trong nước đã có thể bào chế ra dạng thuốc tiêm, thuốc uống. Theo Phó giáo sư dạng thuốc nào có thể được hấp thu vào cơ thể thuận lợi nhất?

Như trên đã trình bày, Rotundin Sulfat là hợp chất có khả năng hòa tan vào nước rất tốt nên có thể hấp thu vào cơ thể nhanh hơn các dạng Rotundin khác. Từ nguyên liệu này có thể bào chế các dạng thuốc tiêm, thuốc viên hay thuốc dạng nước. Bào chế dạng thuốc tiêm có khó khăn riêng về điều kiện sản xuất và phạm vi sử dụng không được rộng rãi, vì vậy dạng thuốc uống mang tính phổ dụng và hợp lý hơn cả.

Sản phẩm được đóng gói chuẩn bị xuất khẩu

Phó giáo sư có thể cho biết lý do tại sao lại lựa chọn và chuyển giao hoạt chất Rotundin Sulfat có trong sản phẩm SIX.am cho CPC1 Hà Nội?

Trên thực tế, không có nhiều dược phẩm Việt Nam xuất khẩu được ra nước ngoài do đây là một ngành kinh doanh có điều kiện, có những tiêu chí, tiêu chuẩn khắt khe nhất về sản phẩm. Trong khi đó, các sản phẩm của công ty CPC1 đã có mặt toàn quốc và xuất khẩu thành công sang nhiều nước trên thế giới. Với mong muốn vươn tầm sản phẩm có chứa Rotundin Sulfat ra nước ngoài, tôi tin tưởng và chọn Công ty Dược phẩm CPC1 Hà Nội.

SIX.am có thành phần Rotundin Sulfat là TPBVSK hỗ trợ cho các trường hợp mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc. Chính nguồn gốc và thành phần “khoa học” có trong SIX.am mang lại hiệu quả cao trong sử dụng nên nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng trong nước và tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm ở một số quốc gia khác trên thế giới.

Với tính độc đáo và tác dụng nhanh của sản phẩm, SIX.am đã được đối tác nước ngoài lựa chọn xuất khẩu sangmột số nước như Palestin, Yemen, v.v. Ưu điểm của sản phẩm này là được sử dụng theo dạng uống nên tác dụng nhanh, hỗ trợ giấc ngủ sinh lý nhẹ nhàng, thức dậy thoải mái không mệt mỏi.

Điều đó đã được chứng minh qua kết quả nghiên cứu lâm sàng của Viện Quân Y 103 với Rotudin Sulfat dạng uống được thực hiện 100 bệnh nhân:

Thời gian vào giấc ngủ nhanh (15-35 phút sau sử dụng) thời gian ngủ trung bình 315 phút

Dễ vào giấc ngủ và giấc ngủ sâu hơn, ít mộng mị; khi ngủ dậy: bệnh nhân đều thấy thoải mái, không mệt.

 Trên lâm sàng thuốc không gây ảnh hưởng tới chức năng hệ tim mạch, điện tâm đồ không thay đổi

Không thấy tác dụng phụ của thuốc trong nhóm bệnh nhân nghiên cứu.

Khi các sản phẩm dược phẩm Made in Vietnam vẫn đang lép vế ngay trên chính sân nhà thì việc sản phẩm của CPC1 Hà Nội nói chung và SIX.am nói riêng đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới  là một thành công đáng ghi nhận, góp phần tạo nên uy tín cho dược phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Cảm ơn Ông!

(Xem chi tiết công bố nghiên cứu lâm sang tại: http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-bao-y-hoc/nghien-cuu-tac-dung-gay-ngu-cua-rotundin-sulphat-duong-uong/297/?fbclid=IwAR2CXEjsPkXMjiPZ5og_cj1whpED9sYlHKmENnGEdPiDZD1v8JwmNCrXPVA)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến về Nghị định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng. Theo đó, mức cao nhất đạt 4.420.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Kỳ thi THPT sẽ được thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024.

Thực phẩm tốt cho người bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí, đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho lá phổi.

Mới nhất

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Đại học Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - DT - 16:39 18/07/2019
Ngôi trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ lấy ngưỡng đầu vào từ 15, trường Kiến trúc từ 14 đến 16.

Bệnh viện nói gì về việc ông Trần Bắc Hà tử vong?

Thời sự - Nhóm PV - 16:36 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV được đưa vào nhập viện lúc 6h30 sáng nay, nhưng đã tử vong trước đó.

Điểm sàn một số khoa, trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục - Dương Tâm - 16:31 18/07/2019
Các khoa Luật, Quốc tế, trường Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hôm nay công bố điểm sàn xét tuyển là 16-17.

6 món ăn từ hải sản tốt cho quý ông “trục trặc”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Bs. Phó Thuần Hương - 14:40 18/07/2019
Hải sản là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời. Mùa hè có dịp ra biển, sẵn nguồn hải sản tươi, lại rẻ, chúng ta nên tranh thủ tẩm bổ và mua mang về, đặc biệt với những quý ông có “trục trặc” như xuất tinh sớm, không xuất tinh, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu do gan thận bất túc hoặc huyết hư nên dùng...

Làm gì để có hai chữ “đích thực” trong đời sống vợ chồng?

Khỏe - BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:37 18/07/2019
Chuyện chăn gối vợ chồng, cũng giống như thuở thiếu thời ta học cách làm một bài văn, có nghĩa là phải có đủ 3 phần, nhập đề - thân bài và kết luận. Trong đó phần nhập đề cũng giống như khúc dạo đầu vậy.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

Giáo dục - TRẦN HUỲNH - 14:02 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà (ghi) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Tế bào gốc điều trị bệnh tim

Khỏe - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng  (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị với hy vọng có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - PV - 13:59 18/07/2019
Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

400 tỉ của khách hàng gửi tại OceanBank Hải Phòng 'bốc hơi' như thế nào?

Pháp luật - Tâm Lụa - 13:51 18/07/2019
Cùng một hành vi chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng nhưng cơ quan điều tra lại chia đôi số tiền đã thất thoát và khởi tố các bị can về hai tội danh khác nhau khiến bị hại khiếu nại.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO