--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trúng tuyển từ học bạ, tuyển thẳng cao sẽ tác động thế nào tới điểm chuẩn?

THANH TUYỀN - 08:09 17/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một lãnh đạo trường đại học cho biết, chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT quốc gia không còn nhiều nên trúng tuyển từ hình thức xét tuyển, tuyển thẳng nhiều như hiện nay sẽ khiến điểm chuẩn tăng.

Trường ĐH Kinh tế TP HCM vừa công bố kết quả tuyển thẳng năm 2019 với hơn 2.000 thí sinh (TS) trúng tuyển ĐH chính quy.

Cùng thời gian này, một loạt các trường ĐH trên cả nước cũng đã công bố kết quả xét tuyển học bạ, tuyển thẳng ở mức cao.

Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố tỉ lệ xét tuyển thẳng của trường là 30% tổng chỉ tiêu (4.500 chỉ tiêu).

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, xét học bạ và tuyển thẳng trường gọi khoảng 10% tổng chỉ tiêu (5.500 chỉ tiêu) của trường. Trong đó, xét học bạ đối với hệ chất lượng cao trường gọi 40% chỉ tiêu. Ở các ngành, trường gọi từ 5% đến 20% tùy ngành. 

Trường ĐH Mỏ - Địa chất dành 540 chỉ tiêu cho thí sinh xét tuyển học bạ. Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình các môn học theo khối thi của ba học kỳ THPT: kỳ I, II của lớp 11 và kỳ I lớp 12.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, với phương thức xét tuyển học bạ, trường sử dụng kết qua ba môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển, áp dụng với 8 ngành/chuyên ngành. Số thí sinh xét tuyển bằng học bạ chiếm 20% chỉ tiêu của từng ngành/chuyên ngành.

Việc các trường ĐH công bố trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ và tuyển thẳng đã không ít các bậc phụ huynh và thí sinh lo ngại về điểm chuẩn từ kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tăng.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, số lượng TS trúng tuyển theo nhiều phương thức xét tuyển là khá nhiều, điều này sẽ tác động đến điểm chuẩn xét từ kết quả thi THPT quốc gia. Bởi vì "chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT quốc gia không còn nhiều nên điểm chuẩn sẽ tăng", ông Dũng giải thích.

Ngoài ra, còn một lý do nữa, theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam, "năm nay, số TS đăng ký tăng cao, đề thi dễ hơn năm 2018 thì khả năng điểm chuẩn của phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ tăng".

Kỳ thi THPT QG 2019, thí sinh không bị hạn chế việc nộp hồ sơ tuyển thẳng vào một trường nào. Do vậy, một thí sinh có thể trúng tuyển thẳng vào nhiều trường và chọn một trường để nhập học.

Để tránh tình trạng gây ảo cho các trường khác, theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 24/7 tất cả các trường phải báo cáo kết quả xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển về Vụ Giáo dục ĐH.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học tại các trường bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi. Nếu không, sẽ bị loại ra khỏi hệ thống dữ liệu xét tuyển của Bộ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Chu Ngọc Anh được phân công làm Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội
Thời sự- NGỌC ẢNH - 17:44 18/09/2020
Chiều 18/9, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo an toàn cho học sinh trong cơn bão số 5
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 15:05 18/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các Giám đốc các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận về việc đảm bảo an toàn cho học sinh trong cơn bão số 5.
 • Đăk Lăk bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu
  Khỏe- N.Hà - 14:45 18/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đảm bảo thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Đăk Lăk tập trung thực hiện để người tiêu dùng “Không sử dụng hàng thực phẩm bao gói sẵn không có nhãn mác hoặc nhãn mác không đầy đủ ”, không sử dụng bánh kẹo bày bán ở nơi không đảm bảo...
 • Không có thuốc giải khi ăn phải ốc độc
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:38 18/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có loại thuốc nào giải độc khi ăn phải ốc độc không?
 • Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Xuất hiện thủ khoa của cả nước
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 13:32 18/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020, một thí sinh đến từ Đà Nẵng với điểm tuyệt đối 30/30 điểm, trở thành thủ khoa khối B cả nước và cũng là thủ khoa duy nhất trong các thủ khoa đạt điểm tuyệt đối.
 • Đau do ung thư có thể kiểm soát được
  Khỏe- BS Nguyễn Thị Hà - 13:29 18/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đau do ung thư có thể kiểm soát được, việc kiểm soát này là một phần của chiến lược điều trị. Vì vậy, hãy trao đổi cởi mở, trung thực và rõ ràng với bác sĩ của mình về những cơn đau hay những triệu chứng mà mình đang gặp phải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO