--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trúng tuyển từ học bạ, tuyển thẳng cao sẽ tác động thế nào tới điểm chuẩn?

THANH TUYỀN - 08:09 17/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một lãnh đạo trường đại học cho biết, chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT quốc gia không còn nhiều nên trúng tuyển từ hình thức xét tuyển, tuyển thẳng nhiều như hiện nay sẽ khiến điểm chuẩn tăng.

Trường ĐH Kinh tế TP HCM vừa công bố kết quả tuyển thẳng năm 2019 với hơn 2.000 thí sinh (TS) trúng tuyển ĐH chính quy.

Cùng thời gian này, một loạt các trường ĐH trên cả nước cũng đã công bố kết quả xét tuyển học bạ, tuyển thẳng ở mức cao.

Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố tỉ lệ xét tuyển thẳng của trường là 30% tổng chỉ tiêu (4.500 chỉ tiêu).

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, xét học bạ và tuyển thẳng trường gọi khoảng 10% tổng chỉ tiêu (5.500 chỉ tiêu) của trường. Trong đó, xét học bạ đối với hệ chất lượng cao trường gọi 40% chỉ tiêu. Ở các ngành, trường gọi từ 5% đến 20% tùy ngành. 

Trường ĐH Mỏ - Địa chất dành 540 chỉ tiêu cho thí sinh xét tuyển học bạ. Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình các môn học theo khối thi của ba học kỳ THPT: kỳ I, II của lớp 11 và kỳ I lớp 12.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, với phương thức xét tuyển học bạ, trường sử dụng kết qua ba môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển, áp dụng với 8 ngành/chuyên ngành. Số thí sinh xét tuyển bằng học bạ chiếm 20% chỉ tiêu của từng ngành/chuyên ngành.

Việc các trường ĐH công bố trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ và tuyển thẳng đã không ít các bậc phụ huynh và thí sinh lo ngại về điểm chuẩn từ kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tăng.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, số lượng TS trúng tuyển theo nhiều phương thức xét tuyển là khá nhiều, điều này sẽ tác động đến điểm chuẩn xét từ kết quả thi THPT quốc gia. Bởi vì "chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT quốc gia không còn nhiều nên điểm chuẩn sẽ tăng", ông Dũng giải thích.

Ngoài ra, còn một lý do nữa, theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam, "năm nay, số TS đăng ký tăng cao, đề thi dễ hơn năm 2018 thì khả năng điểm chuẩn của phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ tăng".

Kỳ thi THPT QG 2019, thí sinh không bị hạn chế việc nộp hồ sơ tuyển thẳng vào một trường nào. Do vậy, một thí sinh có thể trúng tuyển thẳng vào nhiều trường và chọn một trường để nhập học.

Để tránh tình trạng gây ảo cho các trường khác, theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 24/7 tất cả các trường phải báo cáo kết quả xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển về Vụ Giáo dục ĐH.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học tại các trường bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi. Nếu không, sẽ bị loại ra khỏi hệ thống dữ liệu xét tuyển của Bộ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nóng trong người
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:17 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nóng trong người phần nhiều do chân âm hư lại lạm dụng vị mặn, cay, ngọt nóng, hoặc do tình chí tức giận thái quá khiến hỏa bốc lên. Nếu không phòng trị có thể phát sinh nhiều chứng bệnh do hỏa.
 • Lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý hình sự
  Thời sự- Hương Chi - 16:13 18/02/2020
  Nhiều người tham gia giao thông uống rượu, bia, khi bị CSGT đề nghị đo nồng độ cồn đã lấy lý do sợ lây nhiễm Covid-19, không chấp hành, thậm chí chống người thi hành công vụ. Cơ quan chức năng cho hay, với hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý đến mức hình sự.
 • Hà Nội không huỷ, không lùi giải đua F1 vì Covid-19
  Thời sự- Trường Phong - 16:11 18/02/2020
  Tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều nay 18/2, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu khẳng định, đến thời điểm này không huỷ và lùi thời gian tổ chức giải đua xe công thức 1.
 • Hà Nội phát hiện 86 người đến từ vùng dịch Covid-19 phải giám sát y tế
  Thời sự- Quảng An - 16:09 18/02/2020
  Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cập nhật đến 12 giờ trưa ngày 18/2 cho thấy, Hà Nội vừa phát hiện mới 86 người đến từ vùng dịch, phải giám sát y tế. Số người phải cách ly tập trung, theo dõi tại Bệnh viện Công an thành phố cũng tăng.
 • Đuổi muỗi bằng chế phẩm an toàn
  Khoa học- Bảo Khánh - 15:17 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chế phẩm được làm từ cây sả, cúc, mần tưới… khiến muỗi bị tê liệt nhưng lại tạo ra cảm giác thư giãn cho con người. Đây là sản phẩm tâm huyết nghiên cứu của PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét, Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO