Trung Quốc: Vào hang bắt cáo, lão nông bất ngờ thấy “bảo vật” vô giá

Vào hang truy tìm thủ phạm phá hoại ruộng, ông Trần phát hiện một chiếc bình cổ bằng đồng kỳ lạ. Chiếc bình này có hình dáng đặc biệt với một cái đầu có sừng.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia
Câu chuyện diễn ra ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, vào năm 1991. Một nông dân tên là Trần Hải Quý phát hiện những cây lạc trên ruộng của mình bị động vật tàn phá.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-2
Sau khi theo dõi, ông phát hiện ra rằng những con cáo là thủ phạm. Ông Trần quyết định đuổi theo cáo và chúng đã chạy vào một hang đá trên vách núi.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-3
Trong hang đá, ông Trần phát hiện một chiếc bình cổ bằng đồng kỳ lạ. Chiếc bình này có hình dáng đặc biệt với một cái đầu có sừng.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-4
Ông Trần mang chiếc bình về làng và thông tin nhanh chóng lan rộng. Có nhóm buôn bán di vật đến và đề nghị mua chiếc bình với giá 800.000 NDT, một số tiền lớn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Trần từ chối bán vì ông tin rằng chiếc bình có thể là một bảo vật quý giá.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-5
Sau đó, các chuyên gia khảo cổ được thông báo và họ khám phá ra rằng hang đá là một ngôi mộ cổ từ thời Chiến Quốc, có lịch sử khoảng 2.500 năm.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-6
Khi tiến hành khai quật, các chuyên gia tìm thấy 33 di vật quý giá khác, bao gồm đồ đồng, đồ gốm và tiền vỏ sò. Tuy nhiên, chiếc bình cổ là món quý nhất trong số đó.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-7
Chiếc bình có hình thù kỳ dị và tinh xảo với các hình ảnh của rồng, phượng và kỳ lân. Các chuyên gia đồng ý rằng đây là lần đầu tiên ba linh vật này được kết hợp trên một chiếc bình.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-8
Các chuyên gia cũng cho rằng chủ nhân của chiếc bình này là một vị vương hầu thời Chiến Quốc.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-9
Việc tìm thấy chiếc bình và các di vật khác đã mở ra một kho tàng di vật văn hóa lớn ở Hạ Châu. Tổng cộng, hơn 30.000 di vật đã được khai quật và thu giữ bởi Bảo tàng Hạ Châu.
Truy tim thu pham pha hoai ruong, bat ngo thay “bao vat” vo gia-Hinh-10
Chiếc bình cổ bằng đồng hình kỳ lân đã được công nhận là quốc bảo của Trung Quốc và được trưng bày ở nhiều nơi ở đất nước

>>>Xem thêm video: Giật mình “phát minh thời hiện đại” trong kho báu 20.000 tuổi.

Theo Đời sống
back to top