--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ bị thoát vị bẹn và nang nước thừng tinh, mổ nội soi hay mổ mở tốt hơn?

GS.TS NGUYỄN THANH LIÊM - 08:50 17/10/2021

Do không có nhiều ưu điểm so với mổ mở nên đa số các trường hợp thoát vị bẹn, nang nước màng tinh hoàn ở trẻ em nên được mổ mở. Các biến chứng như tinh hoàn bị kéo lên cao, teo tinh hoàn có thể giảm thiểu nếu phẫu thuật viên có kinh nghiệm và dùng kính lúp phẫu thuật.

Hỏi: Con em bị thoát vị bẹn và nang nước thừng tin cần phẫu thuật, nhưng em rất băn khoăn vì có bác sĩ khuyên mổ nội soi, có bác sĩ khuyên mổ mở. Xin hỏi, phương pháp mổ nào tốt hơn cho trẻ?

Lê Thị Phượng (Hà Nội)

thoat-vi-ben-va-nang-nuoc.png
Thoát vị bẹn 

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư: Đây là chủ đề luôn được tranh luận sôi nổi và dường như không có hồi kết trong các hội nghị phẫu thuật Nhi. Đã có nhiều nghiên cứu so sánh giữa 2 phương pháp mổ cho thấy:

- Về thẩm mĩ không khác nhau. Mổ mở đường rạch da khoảng 2 cm, sẹo mổ lẩn vào nếp lằn bụng/bẹn nên khó nhìn thấy. Mổ nội soi tổng số đường rạch da từ 1-1,5cm tùy sử dụng 2 hay 3 đường rạch, để lại sẹo nhỏ trên thành bụng. Đường rạch qua rốn để lại sẹo hầu như không nhìn thấy, nhưng rốn ít nhiều bị biến dạng.

- Thời gian mổ không khác nhau giữa 2 kỹ thuật trừ khi trẻ bị cả 2 bên.

- Mức độ đau, thời gian hồi phục, tỉ lệ tái phát: không khác nhau giữa 2 kĩ thuật.

- Tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ, tinh hoàn bị kéo lên cao hoặc teo tinh hoàn cao hơn ở nhóm mổ mở: 2,7% so với 0,9%.

- Kỹ thuật gây mê cho mổ nội soi rủi ro nhiều hơn so với mổ mở vì bơm hơi ổ bụng, nhất là ở trẻ nhỏ.

- Chi phí: mở nội soi cao hơn mổ mở.

Do không có nhiều ưu điểm so với mổ mở nên đa số các trường hợp thoát vị bẹn, nước màng tinh hoàn ở trẻ em nên được mổ mở. Các biến chứng như tinh hoàn bị kéo lên cao, teo tinh hoàn có thể giảm thiểu nếu phẫu thuật viên có kinh nghiệm và dùng kính lúp phẫu thuật.

Mổ nội soi nên tiến hành cho các trẻ có biểu hiện bệnh cả 2 bên, các trường hợp tái phát . Thoát vị bẹn biểu hiện trước 3 tháng cần mổ sớm để tránh bị nghẹt. Nước màng tinh hoàn chỉ mổ sau 2 tuổi nếu vẫn tồn tại.

  • Đặt lưới nhân tạo tránh tổn thương tạng khi mổ thoát vị bẹn
    Khỏe- Thúy Nga - 10:10 10/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đưa phương pháp phẫu thuật nội soi hiện đại nhất – TEP (nội soi trước phúc mạc đặt Mesh) vào điều trị thoát vị bẹn giúp bệnh nhân có vết mổ thẩm mĩ,  ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, giảm chi phí điều trị và đặc biệt tránh nguy cơ tổn thương các tạng cũng như viêm dính ruột sau phẫu thuật.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---