--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ 2 tháng tuổi nguy kịch vì nhịp tim nhanh kịch phát

THÚY NGA - 06:20 24/12/2021

Trẻ quấy khóc, bú kém hơn 1 tháng, nhưng gia đình chủ quan không cho đi khám. Đến khi trẻ tím tái mới đưa đến viện.

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi T.M.K. (2 tháng tuổi), thường trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nhập viện trong tình trạng đe dọa tử vong do bệnh lý tim mạch.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 1 tháng nay trẻ có những biểu hiện quấy khóc, đôi khi có những cơn vã mồ hôi xen kẽ với da, môi nhợt, chân tay lạnh, bú kém hơn trước, gia đình chưa đưa đi khám. Sáng cùng ngày nhập viện, trẻ quấy khóc nhiều, bú kém, tím tái khiến người nhà hốt hoảng đưa trẻ tới Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn.

Sau đó, trẻ được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng kích thích, tím môi, đầu chi, thở nhanh, gắng sức, SpO2 88%, nhịp tim nhanh (270 chu kỳ/phút).

tim-nguy-kich-1.jpg
Cứu trẻ sơ sinh quấy khóc bú kém đe dọa tử vong

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng nhận định đây là cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất và nhanh chóng tiến hành cấp cứu.

Trẻ được chỉ định thở oxy qua mask, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, lắp điện cực ghi điện tim, thuốc chống loạn nhịp và sốc điện sẵn sàng cùng với sự phối hợp nhanh chuyên khoa Tim mạch siêu âm tại giường, thực hiện nghiệm pháp kích thích thần kinh phế vị.

Đây là nghiệm pháp được áp dụng tại các cơ sở có chuyên khoa Tim mạch can thiệp. Sau 2 lần tiến hành nghiệm pháp, nhịp tim của trẻ đã trở về nhịp xoang bình thường với tần số 157 chu kỳ/phút, da, môi trẻ hồng, SpO2 99% và trẻ được dùng thêm thuốc trợ tim.

Sau khi được cấp cứu trẻ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc.

tim-nguy-kich.jpg
Cứu trẻ sơ sinh quấy khóc bú kém đe dọa tử vong

Theo TS.BS Trần Văn Cương, Phó Giám đốc Bệnh viện, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất thường hay gặp ở trẻ, nếu không phát hiện sớm trẻ có thể tái phát cơn nhịp nhanh liên tục gây rối loạn huyết động, làm mức độ suy tim tăng lên, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể đột tử.

Đặc biệt, nếu trẻ có tổn thương tim mạch phối hợp hoặc không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể suy tim không hồi phục, gây tử vong nhanh hoặc để lại di chứng lâu dài.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh triệu chứng cơn nhịp nhanh thường mơ hồ, không đặc hiệu và khó nhận biết. Trẻ thường biểu hiện bú kém, quấy khóc, thở nhanh. Nặng hơn thì trẻ có biểu hiện li bì hoặc lơ mơ, da lạnh, tái, tiểu ít.

Dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất là nhìn vào lồng ngực trước tim hoặc sờ ngực trước tim thấy tim đập nhanh, mạnh hoặc quan sát vùng cổ 2 bên xương đòn thấy “phập phồng theo tim đập”, rất nhanh, nhịp tim thường trên 220 chu kỳ/phút (bình thường ở trẻ bú mẹ < 160 chu kỳ/phút).

Ở trẻ lớn thường kèm đau ngực, khó thở, mệt mỏi, có thể ngất xỉu. Khi hết cơn trẻ có thể trở về bình thường. Để chẩn đoán xác định cơn nhịp nhanh cần ghi điện tim trong và ngoài cơn.

  • Ngày 23/12: 62 tỉnh thành có 16.367 F0, Hà Nội 1774 ca
    Khỏe- Thúy Nga - 18:23 23/12/2021
    So với ngày hôm qua, số ca nhiễm giảm được 155 ca nhưng số ca trong cộng đồng vẫn ở mức cao là 10.151 ca. Số ca tử vong tăng lên 280 ca. 10.944 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---