--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh xơ gan khi điều trị gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân đái tháo đường

THÚY NGA - 09:30 28/05/2022

Lần đầu tiên, Hội nội tiết Lâm sàng Hoa Kỳ (AACE) phối hợp với Hội Gan Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo về điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

1. Kiểm soát đường huyết: Lựa chọn thuốc đái tháo đường dựa vào nguy cơ xơ gan.

• Nguy cơ xơ gan thấp: Cân nhắc ưu tiên các thuốc làm giảm mỡ tại gan như Pioglitazone, GLP-1 RA và ức chế SGLT-2

• Nguy cơ xơ gan trung bình: Ưu tiên các thuốc có tác dụng với viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) như Pioglitazone và/hoặc GLP-1 RA. Không có bằng chứng ức chế SGLT-2 cải thiện viêm gan nhiễm mỡ

• Nguy cơ xơ gan cao: Ưu tiên các thuốc có tác dụng với viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) như Pioglitazone và/hoặc GLP-1 RA. Không có dữ liệu về tác dụng của các thuốc đái tháo đường ở bệnh nhân xơ gan

• Metformin, SU, DPP-4i, Acarbose, Insulin: rất ít tác dụng

suy-gan.jpg
Tránh xơ gan khi điều trị gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân đái tháo đường

2. Điều trị rối loạn mỡ máu: Sử dụng các Statin cường độ trung bình đến cao, trừ khi có chống chỉ định. Thuốc Statin an toàn ở bệnh nhân bị NAFLD hoặc NASH, nhưng không được dùng cho bệnh nhân xơ gan mất bù (Child C). Như vậy có thể hiểu là Statin có thể dùng được ở bệnh nhân Child A hay B.

• Nếu Triglyceride > 10 mmol/L: Sử dụng Fibrate, Omega 3, Icosapent ethyl. Nếu là bệnh nhân đái tháo đường cần ưu tiên kiểm soát đường huyết và cân nhắc sử dụng thuốc Pioglitazone

3. Điều trị tăng huyết áp:

• Mục tiêu huyết áp 130/80 mmHg

• Thuốc điều trị ưu tiên: Ức chế men chuyển hoặc chẹn thụ thể AT, nhưng tránh sử dụng các thuốc này nếu bệnh nhân bị xơ gan mất bù.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa Nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

  • Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm không?
    Khỏe- Kiều Mi - 07:00 22/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Gan nhiễm mỡ độ 3 được coi là giai đoạn cuối trong nấc thang diễn biến của bệnh gan nhiễm mỡ, việc hiểu rõ sự nguy hiểm sẽ giúp người bệnh chú ý chăm sóc sức khỏe lá gan để cải thiện tình trạng của bản thân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---