Chị Dung cho biết, tối qua, hai vợ chồng tranh thủ đi quận 5 mua gia vị nấu phở rồi về đặt thị bò cho để họ giao sớm. 4 giờ sáng gọi chồng dậy đi chợ mua rau, còn chị ở nhà nấu nước phở….để kịp bán cho khách.
Theo chị Dung, từ 6h sáng, nhiều khách đã đến quán chị ăn phở, lượng khách mỗi lúc một đông, để đảm bảo yêu cầu phòng dịch, chị phải kê thêm bàn ra bên hiên, giữ khoảng cách để khách yên tâm.
“Chị Hoa (một khách mối của quán) sáng nay ghé ăn phở nói rằng, thực sự nhớ cảm giác được húp tô phở nóng. Từ trước khi có thông tin hàng quán được bán tại chỗ, chị đã tự nhủ sẽ dành buổi sáng đầu tiên khi TP cho phép để dậy thật sớm, đi ăn quán phở quen sau nhiều ngày xa nhớ”, chị Dung tâm sự.
Ngoài quán phở của chị Dung, tại khu vực này nhiều quán cà phê cũng đã mở cửa đón khách. Anh Huỳnh Thanh Long (ngụ quận Tân Bình) cho biết: “Nhiều tháng không được ngồi nhâm nhi ly cà phê buổi sáng nên rất nhớ, nay thấy quán được mở bán lại nên tranh thủ uống ly cà phê rồi đi làm”.
Theo ghi nhận tại quận 10 và quận 11 TPHCM, nhiều quán cà phê cũng rục rịch mở cửa trở lại, song vẫn còn dè chừng số lượng khách để đảm bảo giãn cách. Ngày đầu được bán tại chỗ nên nhiều quán cà phê sân vườn có diện tích lớn vẫn đang trong giai đoạn dọn dẹp, tuyển nhân viên và bắt đầu mở bán vài ngày tới.
Trước đó, chiều 27/10, UBND TPHCM đã ban hành văn bản về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 nhưng không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn tại quán.
Theo đó, UBND TPHCM đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 và phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM (ban hành kèm theo Quyết định số 3677/QĐ-BCĐ ngày 27/10 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh).
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo các yêu cầu: Thời gian hoạt động kết thúc trước 21h hàng ngày, công suất hoạt động tối đa 50% và không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn tại quán ăn (trừ hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch).
Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đã cho phép UBND quận 7 và UBND TP Thủ Đức xem xét, quyết định cụ thể địa bàn thuộc phạm vi quản lý được thực hiện thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Thời gian thực hiện thí điểm đến hết ngày 15/11.
Sau thời gian thực hiện thí điểm sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm; báo cáo, đề xuất UBND TPHCM làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các địa bàn khác.