TPHCM: Cảnh giác chiêu lừa dọa F0 chuyển tiền để không bị đưa đi cách ly tập trung

Ngày 5/4, Công an TPHCM phát đi thông báo khuyến cáo người dân đề phòng chiêu lừa đảo của tội phạm công nghệ cao nhắm vào những người dương tính với Covid-19.

Công an TPHCM cho biết, thời gian qua Sở Y tế TPHCM và Tổng đài Sở Y tế TPHCM ghi nhận phản ánh của người dân về một số cuộc gọi mang tính chất hù dọa.

Theo đó, một số đối tượng tự xưng là nhân viên của Trung tâm kiểm soát dịch Covid-19 gọi điện thoại yêu cầu chuyển tiền để không bị đưa đi cách ly.

Các đối tượng này sử dụng điện thoại di động với các đầu số không xác định như +18444 1265410, +18445 3440501…Đây là thủ đoạn giả danh nhân viên y tế để hù dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Công an TPHCM đề nghị khi gặp trường hợp như trên, người dân báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Công an TPHCM tiếp tục đề nghị người dân cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện thoại lừa đảo qua điện thoại.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*#. Tuy nhiên, cú pháp **21*# thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi (Call Forward) - dịch vụ của các nhà mạng như Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại nội mạng hoặc ngoại mạng. Sau đó, các đối tượng sẽ thao tác đăng nhập ứng dụng ví Momo của nạn nhân từ xa. Tổng đài Momo sẽ gọi để cung cấp mã OTP, tuy nhiên cuộc gọi này chuyển hướng đến số điện thoại của đối tượng. Từ đó kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví.

Kẻ xấu cũng có thể yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp DS gửi 901. Đây là cú pháp đổi sim điện thoại qua phôi sim trắng theo phương thức nhắn tin (SMS). Sau đó, kẻ xấu sẽ nhắn tin lừa đảo rằng giúp người dùng nâng cấp sim điện thoại thành SIM 4G, 5G. Các đối tượng này yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát sim vì sim của đối tượng lừa đảo trở thành sim "chính chủ" và truy cập vào ứng dụng ví điện tử, ứng dụng thanh toán online để chiếm đoạt tiền.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top