TP. HCM: Xử phạt hàng loạt công ty sản xuất thuốc, mỹ phẩm trái phép

Ngày 17/4, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực Dược - Mỹ phẩm - Trang thiết bị y tế, từ ngày 8/2 đến ngày 16/4.

Theo đó, qua kiểm tra gian L21, L22 (số 134/1 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) của Công ty Cổ phần Dược phẩm Quận 3, Thanh tra Sở Y tế phát hiện công ty không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất về dược theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Công ty này bán thuốc điều trị bệnh nhưng không niêm yết giá bán buôn bằng đồng Việt Nam tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược. Ngoài ra, điểm bán thuốc đã thực hiện việc sửa chữa, thay đổi về cấu trúc, bố trí kho bảo quản nhưng cơ sở bán buôn thuốc không báo cáo thay đổi đến cơ quan chức năng.

Ngoài ra, lực lượng thanh tra phát hiện Công ty Cổ phần Dược phẩm Quận 3 kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thuốc chữa bệnh; không lưu trữ chứng từ, tài liệu liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu trữ theo quy định của pháp luật và bán thuốc cho cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Trước các sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 125,5 triệu đồng. Cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý các sai phạm liên quan đối với cơ sở trên.

Công ty TNHH mỹ phẩm Thanh Thanh (387 Tỉnh lộ 10, phường An Lạc A, quận Bình Tân) bị phát hiện sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng (sản phẩm PC Whitening Cream - hộp 4g, lô sản xuất ngày 9/6/22), nên bị xử phạt 70 triệu đồng và buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm vi phạm.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quận 10 (đường Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) cũng bị phát hiện sai phạm liên quan đến kho bảo quản và bán thuốc cho cơ sở không đúng với giấy phép, nên bị xử phạt 60 triệu đồng.

Trong đợt này, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng ra quyết định xử phạt 2 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm. Trong đó, bà Nguyễn Thị Phượng (79/4C đường 100 Bình Thới, phường 14, quận 10) được cho là giả mạo một trong các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Bà Trương Hải Yến (161 HT35, tổ 2, Khu phố 1, phường Hiệp Thành, quận 12) bị xử phạt 25 triệu đồng do mua bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo Đời sống
back to top