Hà Giang không chỉ được biết đến là địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất cả nước với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ tuyệt đẹp mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực phong phú.
chia sẻ
Cháo ấu tẩu được làm từ củ ấu tẩu - một loại củ phổ biến ở vùng núi Đông Bắc. Món ăn này được coi là một đặc sản Hà Giang, có tác dụng như thuốc giải cảm hiệu quả.
Nhắc đến đặc sản nổi tiếng Hà Giang không thể thiếu thắng dền, món ăn được làm từ bột gạo nếp, bên trong là nhân đậu đỏ. Để thưởng thức ngon miệng hơn, thực khách có thể thêm một chút nước đường hoa mai nấu gừng hoặc nước cốt dừa, vừng và lạc rang.
Thắng cố là món ăn có ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, tại Hà Giang, món ăn này có hương vị rất riêng, không hề bị trộn lẫn với bất kỳ nơi nào khác.
Thịt trâu gác bếp chính là món ăn truyền thống làm nên thương hiệu của đặc sản nổi tiếng Hà Giang, của người dân tộc Thái. Món này được làm từ thịt trâu tươi tẩm ướp gia vị và hun khói trên bếp củi. Thịt trâu gác bếp có vị ngọt đậm đà, dai dai, thích hợp để nhâm nhi cùng chén rượu ngô.
Rêu nướng là một đặc sản rất lạ miệng của Hà Giang. Món ăn này được làm từ những cọng rêu ở những khe đá dưới suối. Rêu nướng có tác dụng lưu giải độc, thông khí huyết, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Xôi ngũ sắc là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân tộc, trong đó có Hà Giang. Xôi ngũ sắc bắt mắt, khi ăn rất bùi và ngon, thường được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy.
Lợn cắp nách sinh sống tự do, ăn rau và cỏ rừng để phát triển nên thịt của nó rất dai và ngon. Loại thịt lợn này có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt, ngon nhất phải kể đến món lòng dồi hấp cách thủy.
Bánh cuốn Đồng Văn là lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến Hà Giang. Bánh được làm từ nhân thịt băm mộc nhĩ hoặc nhân trứng.
Mèn mén được làm từ ngô giã, là món ăn vô cùng dân dã, được dùng để ăn cùng với canh rau cải hoặc canh thịt. Mới lần đầu ăn có thể bạn sẽ thấy khó ăn bởi hương vị của nó nhưng chắc chắn càng ăn sẽ càng ghiền.
Tam giác mạch nổi tiếng là một trong những loài hoa biểu tượng của vùng Đông Bắc, Hà Giang. Bánh tam giác mạch vì thế cũng trở thành đặc sản của mảnh đất này.
Phở chua là món ăn đặc sản của Hà Giang, được làm từ bánh phở, thịt xá xíu, dưa chuột, lạc rang và nước sốt chua ngọt. Phở chua có vị chua thanh, cay nhẹ, ăn rất ngon miệng.
Lạp xưởng là món ăn được làm từ thịt lợn cắp nách tẩm ướp gia vị và hun khói. Lạp xưởng Hà Giang có vị thơm ngon, béo ngậy, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Sưu tầm
Sau khi được người quen tặng chai rượu “ngon” và tổ chức ăn uống, 8 nông dân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, được cơ sở y tế chuyển đến nhập viện tại Bệnh viện Đakhoa tỉnh Long An.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tốt nhất chỉ dùng 1 quả dừa mỗi ngày, 2-3 trái dừa mỗi tuần, khoảng 500 ml một lần. Nếu uống quá liều lượng sẽ gây ra một số các tác động xấu cho sức khỏe.
Đã có nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng củ ấu tẩu nên cần chú ý khi chế biến sử dụng. Ngộ độc ấu tẩu có thể tử vong nhanh chóng do co giật, suy hô hấp, loạn nhịp tim...
Quả na có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng, ăn ngon miệng, có nhiều lợi ích cả về dinh dưỡng lẫn phòng bệnh. Tuy nhiên, không phải ai ăn na cũng tốt bởi loại quả này cũng có "chống chỉ định" đối với một số người.
Bổ sung thực phẩm giải nhiệt vào giai đoạn nắng nóng không chỉ giúp cơ thể mát mẻ hơn, mà còn tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống mất nước.
Một trong những cách dễ dàng để chăm sóc sức khoẻ, giúp thanh lọc cơ thể, tinh thần sảng khoái là uống nước ngay sau khi thức dậy, khi bụng đang trống rỗng.
Quả chay có vị chua chua, ruột hồng bắt mắt, xưa chẳng mấy ai để ý giờ đây trở thành đặc sản được dân phố săn lùng dù bán giá khá cao, ngang với trái cây nhập.