Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất có quỹ bình ổn giá thép

(khoahocdoisong.vn) - Tổng hội Xây dựng Việt Nam (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị giải quyết về biến động bất thường của giá vật liệu xây dựng.

Đánh giá về biến động giá thép và một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu trong thời gian qua, theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam thì quý I/2021 giá thép xây dựng trên thị trường đã biến động tăng lớn so với quý IV/2020, mức tăng giá thép phổ biến ở mức từ 30 - 40%. Con số này đã tiến sát mức tăng giá thép bất thường năm 2007.

Về giải pháp lâu dài, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nhà nước cần đưa vào pháp luật trường hợp biến động giá bất thường nằm ngoài tầm kiểm soát (làm cho giá hợp đồng tăng trên 10% bao gồm cả dự phòng) thì được xử lý là trường hợp bất khả kháng, các bên xử lý trên nguyên tắc chia sẻ, hài hòa lợi ích, nhưng vẫn bảo đảm mục tiêu của dự án. Và nên có chỉ đạo, hướng dẫn về cơ chế hình thành, sử dụng và quản lý “Quỹ Bình ổn giá thép” như xăng dầu. Còn khi thị trường giá vật liệu xây dựng không ổn định, có thể biến động bất thường do cung thiếu, hoặc cầu lớn thì can nhắc việc ký kết hợp đồng theo đơn giá trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Theo Đời sống
back to top