Tổng Cục Đường bộ siết quy định lắp camera cho xe kinh doanh

Cụ thể, các xe trong diện phải lắp camera theo Nghị định số 10/2020/CP nhưng không lắp đúng thời hạn sẽ không được cấp đăng kiểm.

Số liệu thống kê của Tổng Cục đường bộ cho biết, mới chỉ có 7,5% tổng số xe trong diện phải lắp camera thực hiện yêu cầu này.

Trong khi đó, hạn cuối để các xe phải lắp camera là 31/12/2021.

Báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, hầu hết các lái xe và nhà xe đều nắm rõ quy định, nhưng cố tình chây ì để ngỏ.

Để xử lý tình trạng này, Cục Đăng kiểm cho biết, sau 31/12 sẽ từ chối chấp nhận đăng kiểm đối với các xe chưa lắp camera.

Bên cạnh đó, sau 31/12, các xe chưa lắp camera khi lưu thông nếu bị phát hiện sẽ bị phạt hành chính mức 1-2 triệu đồng đối với lái xe, từ 5-6 triệu đồng đối với cá nhân, và từ 10-12 triệu đồng đối với doanh nghiệp không lắp theo quy định.

Xe có thời hạn đăng kiểm từ nay đến 31/12/2021, nhưng chưa lắp camera giám sát, sau đó lắp trước hạn đăng kiểm tiếp theo và đề nghị bổ sung vào giấy chứng nhận đăng kiểm có thể phải kiểm định lại toàn bộ phương tiện, phải trả phí, lệ phí như kiểm định bình thường.

Vì vậy, việc lắp camera giám sát sau khi được kiểm định, được ghi trong giấy chứng nhận còn làm căn cứ để xuất trình khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Theo Nghị định 10/2020/CP, các xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe đầu kéo, xe container phải lắp camera giám sát trước ngày 1/7/2021.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, Chính phủ đã đồng ý lùi thời gian buộc phải lắp tới 31/12/2021.

Đến nay, chỉ còn hơn 1 tháng là hết thời hạn nhưng mới chỉ gần 15.500 xe đi lắp camera.

Theo Đời sống
Việc miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên UBND bằng hình thức biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín. (Ảnh minh hoạ).

Hà Nội và TPHCM có không quá 5 phó chủ tịch UBND

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký xác thực Văn bản hợp nhất ban hành Nghị định quy định số lượng phó chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND.
back to top