Tinh vân là đám mây khí và bụi

(khoahocdoisong.vn) - Trong vũ trụ, có những đám mây khí và bụi trong không gian được quan sát do chúng sáng hơn hoặc tối hơn nhiều nền bao quanh.

Hỏi: Tinh vân thực chất là gì mà thi thoảng chúng ta vẫn quan sát được?

Hoàng Anh Thư (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Trong vũ trụ, có những đám mây khí và bụi trong không gian được quan sát do chúng sáng hơn hoặc tối hơn nhiều nền bao quanh. Những đám mây như vậy được gọi là tinh vân (nebula). Có ba loại tinh vân chính là tinh vân phát xạ, tinh vân phản xạ và tinh vân tối.

Tinh vân phát xạ là những đám khí phát sáng nhờ sự kích hoạt từ bức xạ tới từ các sao ở gần (có thể là ngôi sao nằm ngay ở trung tâm đám khí, hoặc những ngôi sao lân cận).

Trong khi đó, tinh vân phản xạ không tự phát sáng, chúng là những đám khí có khả năng phản xạ tốt ánh sáng và do đó chúng có thể phản xạ lại ánh sáng chiếu tới từ các sao ở gần.

Cuối cùng, có một loại tinh vân chứa thành phần vật chất không phát sáng cũng không phản xạ mà ngược lại chúng hấp thụ hầu hết ánh sáng từ các sao chiếu tới, vì thế chúng trở thành một mảng tối nổi lên trên nền của các nguồn sáng khác, đó là tinh vân tối.

Theo Đời sống
Lấy chồng “hai mặt”

Lấy chồng “hai mặt”

Sau khi kết hôn không lâu, chồng chị T.K thay đổi hoàn toàn. Trong mắt bạn bè, anh là người rộng lượng, nhưng trước mặt vợ, chồng chị "hiện nguyên hình" là kẻ đạo đức giả, keo kiệt nhưng giả vờ hào phóng.
Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực....
back to top