Tìm ra chất ức chế tế bào ung thư từ lúa gạo

Các nhà khoa học đã chứng minh hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B trong lúa gạo có tác dụng gây ức chế tế bào ung thư.

Một nghiên cứu chuyên sâu đã được Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đăng Xuân (Đại học Hiroshima, Nhật Bản) và các cộng sự thực hiện.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B có thể chiết xuất từ lúa gạo và có tác dụng ức chế tế bào ung thư , đồng thời đảm bảo an toàn với tế bào thường. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Cancers - tạp chí quốc tế nổi tiếng chuyên nghiên cứu về ung thư.

Tìm ra chất ức chế tế bào ung thư từ lúa gạo  ảnh 1

Hợp chất Momilactone A và Momilactone B có thể chiết xuất từ lúa gạo và có tác dụng ức chế tế bào ung thư (Ảnh: Internet)

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B có tiềm năng vượt trội trong tiêu diệt các tế bào ung thư và an toàn với tế bào thường. Hai hợp chất này cũng đã từng được chứng minh có tiềm năng chống ung thư, nhưng chưa rõ cơ chế hoạt động.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây mới chỉ là thành công bước đầu trong phát hiện tác dụng và phương pháp hiệu quả để chiết xuất hai hợp chất này. Nhóm sẽ tiếp tục các nghiên cứu, thúc đẩy sớm thử nghiệm lâm sàng cũng như phát triển các phương pháp chiết xuất ưu việt hơn, nhanh chóng đưa hai hợp chất này vào sử dụng và điều trị thực tế cho bệnh nhân ung thư.

Việc phát hiện đặc tính ưu việt chống lại tế bào ung thư của hai hợp chất Momilactone được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho các nghiên cứu và phát triển các loại thuốc điều trị ung thư hiệu quả trong tương lai. Theo Giáo sư Trần Đăng Xuân, Việt Nam có nhiều giống lúa có hàm lượng Momilactone cao, nếu có thể ứng dụng nghiên cứu này vào thực tế cũng giúp nâng cao giá trị lúa gạo của Việt Nam.

Theo Đời sống
Alibaba tung "hàng" cạnh tranh ChatGPT

Alibaba tung "hàng" cạnh tranh ChatGPT

Alibaba cho biết, đang phát triển một robot đối thoại giống ChatGPT và đang mở cho nhân viên thử nghiệm nhưng từ chối bình luận về khả năng kết hợp công cụ mới với ứng dụng giao tiếp DingTalk.
back to top