Chế tạo thành công pin làm từ vỏ cua

Các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ) vừa chế tạo được một loại pin mới với nguyên liệu chính là vỏ cua.

Loại pin này nổi bật với ưu điểm là tính ổn định và dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Theo nguyên lý cơ bản, pin sử dụng chất điện phân để xáo trộn các ion, hay các hạt tích điện qua lại giữa cực âm và cực dương để tạo ra nguồn điện. Tuy nhiên, loại pin trên lại sử dụng chất điện phân sinh học ở dạng gel, gọi là chitosan - một chất có thể tìm thấy trong vật liệu sinh học dễ phân hủy như vỏ của động vật giáp xác, mực ống. Tức là nguyên liệu này rất dễ tìm ở các quán ăn, thậm chí đây còn là phần rác vỏ hải sản bỏ đi.

Chế tạo thành công pin làm từ vỏ cua ảnh 1

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa chế tạo được một loại pin làm từ vỏ cua (Ảnh minh họa)

Loại gel trên được kết hợp với kẽm để thành pin có thể sạc được, cũng như dễ dàng phân hủy. Các nhà khoa học cho biết khoảng 2/3 trong số đó có thể bị vi khuẩn phân hủy và chất điện phân chitosan bị phá vỡ hoàn toàn trong vòng 5 tháng. Chỉ có kẽm trong nó cần được tái chế.

Theo 1 trong những nhà nghiên cứu ra loại pin này thì nó không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường, loại pin này còn có hiệu suất năng lượng duy trì ở mức gần 100% sau 1.000 chu kỳ pin, khiến nó trở thành một lựa chọn khả thi cho nhiều ngành năng lượng trọng yếu.

Theo Đời sống
Mua bán nhà đất nhưng chưa sang tên sổ đỏ

Mua bán nhà đất nhưng chưa sang tên sổ đỏ

Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất chỉ là thủ tục mua bán chưa được coi người mua là chủ sở hữu nhà đất. Chỉ khi hoàn thành sang tên sổ đỏ thì người mua mới chính thức trở thành chủ sở hữu bất động sản.
back to top