Chế tạo thành công pin làm từ vỏ cua

Các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ) vừa chế tạo được một loại pin mới với nguyên liệu chính là vỏ cua.

Loại pin này nổi bật với ưu điểm là tính ổn định và dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Theo nguyên lý cơ bản, pin sử dụng chất điện phân để xáo trộn các ion, hay các hạt tích điện qua lại giữa cực âm và cực dương để tạo ra nguồn điện. Tuy nhiên, loại pin trên lại sử dụng chất điện phân sinh học ở dạng gel, gọi là chitosan - một chất có thể tìm thấy trong vật liệu sinh học dễ phân hủy như vỏ của động vật giáp xác, mực ống. Tức là nguyên liệu này rất dễ tìm ở các quán ăn, thậm chí đây còn là phần rác vỏ hải sản bỏ đi.

Chế tạo thành công pin làm từ vỏ cua ảnh 1

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa chế tạo được một loại pin làm từ vỏ cua (Ảnh minh họa)

Loại gel trên được kết hợp với kẽm để thành pin có thể sạc được, cũng như dễ dàng phân hủy. Các nhà khoa học cho biết khoảng 2/3 trong số đó có thể bị vi khuẩn phân hủy và chất điện phân chitosan bị phá vỡ hoàn toàn trong vòng 5 tháng. Chỉ có kẽm trong nó cần được tái chế.

Theo 1 trong những nhà nghiên cứu ra loại pin này thì nó không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường, loại pin này còn có hiệu suất năng lượng duy trì ở mức gần 100% sau 1.000 chu kỳ pin, khiến nó trở thành một lựa chọn khả thi cho nhiều ngành năng lượng trọng yếu.

Theo Đời sống
Nước sông Tô Lịch chuyển sang màu xanh

Lý giải nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh

“Khi TP Hà Nội xong dự án tách nước thải 2 bên sông Tô Lịch, cùng một số biện pháp khác… tôi tin rằng sông Tô Lịch sẽ sạch sẽ, trong xanh hơn”, ông Bùi Ngọc Uyên, Phó Trưởng phòng Kinh doanh - Truyền thông của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội nói.
Cư dân Vinhomes tiên phong sống xanh, sống thông minh

Cư dân Vinhomes tiên phong sống xanh, sống thông minh

Sự kiện “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai” đang diễn ra tại nhiều khu đô thị Vinhomes không chỉ “gây sốt” với cơ hội trực tiếp lái thử ô tô điện VF 8 và VF e34, mà còn lan tỏa hành trình sống xanh đầy ý nghĩa trên khắp Việt Nam.
Vinamilk 6 lần liên tiếp được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững nhất Việt Nam năm 2021.

Vinamilk 6 lần liên tiếp được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững nhất Việt Nam năm 2021

Ngày 09/12/2021 – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh trong TOP 10 DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA VIỆT NAM (Top 10) trong lĩnh vực sản xuất theo Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI100).
back to top