--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiêu chí F0 mắc bệnh nền được tự điều trị COVID-19 tại nhà

THÚY NGA - 16:00 07/02/2022

Người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều văcxin... cũng có thể được tự điều trị COVID-19 tại nhà nếu đủ các điều kiện.

Theo Quyết định mới ban hành hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế đối tượng được quản lý để tự điều trị COVID-19 tại nhà phải đáp ứng 03 tiêu chí lâm sàng như sau:

- Là người mắc COVID-19 (được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên theo quy định hiện hành) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị.

- Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy; nhịp thở < 20 lần/phút; SpO2 > 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

- Không mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

dieu-tri-tai-nha-1.jpg
Tiêu chí F0 mắc bệnh nền được tự điều trị COVID-19 tại nhà

Ngoài các tiêu chí lâm sàng như trên, người mắc COVID-19 tự theo dõi tại nhà còn phải có khả năng tự chăm sóc bản thân:

- Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

- Trường hợp người mắc Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí như trên.

Như vậy, theo hướng dẫn mới, kể cả người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều văcxin... cũng có thể được tự điều trị COVID-19 tại nhà nếu có sức khỏe ổn định và không có dấu hiệu viêm phổi.

  • Biểu hiện của đau lưng do nhiễm khuẩn cột sống
    Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt - 09:58 07/02/2022
    Ngoài đau lưng, xuất hiện ở trên 90% bệnh nhân viêm tủy xương đốt sống, các triệu chứng chung có thể có một hoặc kết hợp các triệu chứng khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA): Bảo hiểm không phải là một kênh đầu tư
Kinh tế- Hữu Thông - 21:40 30/06/2022
Sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), với quy định mới “cấm” các doanh nghiệp bảo hiểm dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào bất động sản, HoREA nói gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---