Tiêu chảy vì ăn gan

(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chảy có nhiều nguyên nhân, có thể do trẻ nhỏ không dung nạp được thực phẩm, ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, giàu đạm, ăn thức ăn lạ, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng kém, vệ sinh tay chân kém, nhất là khi cho trẻ ăn bốc…

Nghe bảo gan có nhiều vitamin A tốt cho sức khỏe nên chị Trần Thị Biền (Gia Lâm, Hà Nội) mua về luộc ăn. Cháu nhỏ nhà chị đang tuổi tập ăn thấy mẹ ăn thì đòi nên chị cắt cho một miếng. Không biết có phải lạ miệng không mà cháu ăn thun thút, loáng cái đã hết miếng gan và còn đòi thêm miếng nữa. Chiều hôm đó cháu đau bụng, đi ngoài nhiều lần và chị phải đưa cháu đến bệnh viện để truyền nước.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, tiêu chảy có nhiều nguyên nhân, có thể do trẻ nhỏ không dung nạp được thực phẩm, ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, giàu đạm, ăn thức ăn lạ, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng kém, vệ sinh tay chân kém, nhất là khi cho trẻ ăn bốc… Khi ăn phải thực phẩm không đảm bảo, nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng, hoặc ngộ độc thực phẩm cấp tính do vi khuẩn đều là nguyên nhân đưa đến tiêu chảy.

Đối với trẻ nhỏ, để tránh tiêu chảy trong mùa hè, mỗi khi có thức ăn lạ, mẹ có thể tập cho bé ăn ít một. Bé có thể cầm thức ăn nhưng phải vệ sinh tay sạch sẽ. Gan cho trẻ ăn phải có màu sắc đỏ tươi, bề mặt phải nhẵn, có tính đàn hồi, không có những nốt sần sùi lên, không có mùi lạ. Khi chế biến cần rửa sạch, đun và bỏ nước đầu đi, lấy nước thứ hai luộc chín kỹ và cũng chỉ cho trẻ ăn nếm, không ăn nhiều cùng lúc.

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top