Vốn bị bệnh trĩ nên ông Nguyễn Văn Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hay dùng rau giấp cá tươi xay sinh tố rồi uống để trị bệnh. Mỗi ngày ông ra chợ mua 1 nắm về làm sạch rồi xay sẵn để tủ lạnh uống dần.
Hôm vừa rồi ông đi ăn giỗ, khi về thấy ngâm ngẩm đau bụng nên ông đi nằm, không ăn uống gì. Khi ngủ dậy thì khát nước, ông rót giấp cá xay để sẵn trong tủ ra uống, chẳng dè bụng đau hơn, đi ngoài mấy lần.
Lời bàn: Giấp cá là vị thuốc Đông y, là loại rau ăn mát. Giấp cá có vị cay, mùi hơi tanh, tính mát, hơi có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm. Giấp cá dùng để trị táo bón, viêm ruột, trĩ, mụn nhọt ngoài da, lên sởi, đau mắt, viêm tắc tuyến vú, viêm tai, viêm màng phổi có mủ, viêm thận, tiết niệu, đau mắt.
Để chữa trĩ, nhân dân hay dùng giấp cá tươi rửa sạch, xay lẫn nước rồi uống nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, do giấp cá có tính mát, người bị tiêu chảy thì không dùng, nếu dùng nên luộc chín.
Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)