--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiết lộ bất ngờ về “kẻ tấn công” sao Thiên Vương nghiêng ngả

15:30 21/07/2018

Trong những năm đầu hình thành, một thứ gì đó khổng lồ, gấp đôi kích thước của Trái Đất đâm vào sao Thiên vương, làm hành tinh này nghiêng ra khỏi trục và khiến cho hành tinh này đóng băng, lạnh giá khắc nghiệt.

sao Thiên vương

Nguồn ảnh: Phys.

Nghiên cứu mới do một nhóm các nhà thiên văn học thuộc Đại học Durham dẫn đầu phát hiện, một vụ va chạm lớn có thể giải thích một số đặc điểm tiến hóa của sao Thiên vương qua nhiều năm.

Nghiên cứu xác nhận lý thuyết rằng, trong những năm đầu hệ Mặt trời, sao Thiên vương hình thành, Thiên vương tinh bị đâm trúng bởi một hành tinh băng giá khổng lồ.

Các mô phỏng cũng cho rằng, lý do hành tinh này có nhiệt độ lạnh bất thường có thể là do nhiệt độ lạnh tỏa ra từ lõi kèm các mảnh vụn băng giá mà tiểu hành tinh để lại trên sao Thiên vương.

Và đó cũng là lý do có thể giải thích một phần tại sao bầu khí quyển bên ngoài của Thiên vương tinh lạnh đến như vậy ở mức âm 216 độ C.

Huỳnh Dũng (theo Phys, Kiến Thức)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lũ đang lên ở miền Trung
Thời sự- Nhóm phóng viên - 21:37 28/10/2020
Lũ trên sông Vu Gia nguy cơ vượt đỉnh lịch sử năm 2009 trong kịch bản thủy điện Đăk Mi xả tràn xuống hạ du với lưu lượng 11.400 m3/s.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Huy động máy bay tìm kiếm 26 ngư dân mất tích
  Thời sự- Tất Định - Xuân Ngọc - Nguyễn Đông - 14:14 28/10/2020
  Ngoài tàu hải quân, Bộ Quốc phòng cũng điều máy bay tìm kiếm 26 ngư dân mất tích trong hai vụ chìm tàu cá bị chìm khi tránh trú bão Molave.
 • Áo phao tự chế
  Sản phẩm hữu ích- Phong Lâm - 14:10 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trước diễn biến mưa lũ và sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung khiến tính mạng người dân trong khu vực này luôn bị đặt trong vòng nguy hiểm, việc được trang bị đầy đủ áo phao đã trở thành nhu cầu thiết yếu.
 • Bão số 9 đổ bộ Đà Nẵng - Phú Yên, gần 500 ngôi nhà bị tốc mái
  Thời sự- Mỹ Hà - 14:07 28/10/2020
  Với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15, bão số 9 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên trưa 28/10. Các địa phương bước đầu ghi nhận những thiệt hại do bão gây ra.
 • Sơn La duyệt đầu tư dự án Khu đô thị bản Buổn
  Bất động sản - Hà Thu - 13:45 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Sơn La vừa có quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.
 • Không dám dùng tam thất vì sợ ảnh hưởng sinh lý
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 13:21 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tam thất là vị thuốc quý được dùng dưới 3 dạng: Dùng tươi, rửa sạch, giã nát và đắp lên tổn thương; Dùng sống, rửa sạch, phơi hay sấy khô rồi thái phiến hay tán thành bột, thường dùng để chữa các chứng như xuất huyết, tổn thương do trật đả, xích lỵ, đại tiện ra máu tươi, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành hoặc nhồi máu cơ tim, bệnh gan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO