Tiến trình đau ngực ở bệnh động mạch vành

(khoahocdoisong.vn) - Đau thắt ngực nhiều khả năng đó là triệu chứng của bệnh động mạch vành - một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng không thể bỏ qua.

Hỏi: Tôi nghe nói bệnh nhân bị bệnh động mạch vành thường biểu hiện đau ngực ổn định và không ổn định nhưng không rõ có sự khác nhau gì về tiến trình của bệnh không? Thỉnh thoảng đau thắt ngực thì nên đi khám gì?

Ngô Thu Hồng (Từ Liêm, Hà Nội)

PGS. TS Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch, BV T.Ư Quân đội 108: Đau thắt ngực nhiều khả năng đó là triệu chứng của bệnh động mạch vành - một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng không thể bỏ qua. Vì vậy, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất cho 3 câu hỏi: ''tôi có bị bệnh động mạch vành hay không? Nếu có thì ở mức độ nào? và cần làm gì để chữa bệnh?”.

Cơn đau xuất hiện khi gắng sức (đi bộ, chạy, leo cầu thang, làm việc nặng…), vị trí đau ở ngực trái và sau xương ức, cảm giác khó chịu như đè nặng, thắt chặt và bóp nghẹt lồng ngực, có thể lan lên cổ, đến xương hàm dưới, ra sau lưng, ra vai, dọc mặt trong cánh tay trái…Kèm theo là cảm giác lo lắng, khó thở, mệt mỏi… Đau thường dịu đi sau vài phút khi dừng gắng sức…Đó là cơn đau thắt ngực ổn định.

Khi các cơn đau thắt ngực tăng tần suất xuất hiện, cường độ, kéo dài thời gian đau, dễ bị ngay cả khi nghỉ ngơi…, gọi là cơn đau thắt ngực không ổn định - một trạng thái của hội chứng vành cấp và diễn biến nặng hơn có thể xảy ra là nhồi máu cơ tim với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Đời sống
back to top