Thường xuyên làm điều này vào buổi trưa có thể giúp trẻ hóa não bộ

Bộ não của con người dần co lại khi già đi nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy ngủ trưa ngắn thường xuyên có thể giúp làm chậm quá trình này.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học College London (Anh) và Đại học Cộng hòa của Uruguay mới đây đã phân tích dữ liệu từ 35.080 người tham gia Ngân hàng Sinh học của Anh và kết luận rằng ngủ trưa là chìa khóa để duy trì khối lượng của não khi con người già đi.

Thông thường, bộ não của con người có xu hướng co lại khi già đi nhưng nghiên cứu mới cho thấy những giấc ngủ trưa ngắn có thể ngăn chặn quá trình co lại tự nhiên của não và giúp con người cảm thấy trẻ hơn từ 3-7 tuổi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo TTXVN, mặc dù vậy, Giáo sư Simon Smith chuyên nghiên cứu về giấc ngủ và sức khỏe của trường Đại học Queensland (Australia) cho biết kết quả nghiên cứu trên không hoàn toàn có nghĩa là những giấc ngủ ngắn thường xuyên sẽ giúp con người có được “suối nguồn của tuổi trẻ” bởi tình trạng “teo não” có thể xảy ra trong một số tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu, đột quỵ, bệnh Alzheimer... và cũng có thể xảy ra như một phần của quá trình lão hóa bình thường.

Theo ông Smith, nghiên cứu này đã cho thấy mối liên quan giữa giấc ngủ ngắn ban ngày và kích thước não, song hiện vẫn chưa rõ liệu giấc ngủ ngắn có làm tăng kích thước não hay không hay làm ngược lại.

Nghiên cứu trên cũng chưa cho thấy mối quan hệ giữa giấc ngủ ngắn ban ngày và kết quả nhận thức. Vì vậy, ông Smith cho rằng còn quá sớm để đưa ra các khuyến nghị về giấc ngủ ngắn dựa trên những kết quả đó.

Tuy nhiên, giáo sư Smith thừa nhận rằng giấc ngủ trưa hoặc những giấc ngủ ngắn ban ngày vẫn khá phổ biến. Khi chúng ta cảm thấy cần “chợp mắt,” điều đó có nghĩa là cơ thể cần thời gian đó để nghỉ ngơi và phục hồi.

Theo NY Post, Aristotle, Leonardo da Vinci, Stephen King, Mark Cuban và các tổng thống John F. Kennedy, Bill Clinton và George H.W. Bush đều làm việc hiệu quả sau một giấc ngủ ngắn. Ngay cả những người cứng rắn trong quân đội như Tướng Douglas MacArthur, Winston Churchill, Napoléon Bonaparte và Tư lệnh Đồng minh Tối cao (và tổng thống) Dwight D. Eisenhower cũng luôn kiên quyết chợp mắt một chút vào buổi chiều.

"Các doanh nghiệp đã chấp nhận những giấc ngủ ngắn tại nơi làm việc. Bởi, nghiên cứu khoa học mới nhất về hiệu quả của giấc ngủ ngắn cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc nhân viên cảm thấy thoải mái khi nghỉ ngơi với năng suất làm việc của họ", Arianna Huffington, người đồng sáng lập của Huffington Post nói.

Bà Huffington cũng là giám đốc điều hành của Thrive Global và là một trong những nhà tuyển dụng cho phép nhân viên của họ nghỉ trưa ở chỗ làm.

Ben và Jerry's, Nike và Google cũng cho phép nhân viên chợp mắt vào ban ngày. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) năm 2018 đã bắt đầu lắp đặt buồng ngủ cho nhân viên bệnh viện đang mệt mỏi khi phải làm ca dài.

"Nếu thiếu ngủ, chúng ta dễ gặp tai nạn tại nơi làm việc, mức độ sáng tạo và tập trung thấp hơn, trong khi mức độ cáu kỉnh cao hơn", Sara Mednick, Tiến sĩ thuộc khoa Khoa học nhận thức tại Đại học của California, Irvine, nói với Guardian.

Theo NY Post, bằng chứng về những giấc ngủ ngắn đã có từ nhiều năm trước. Một phân tích tổng hợp 54 báo cáo nghiên cứu từ năm 2002 đến năm 2020 cho thấy "giấc ngủ ngắn vào buổi chiều mang lại lợi ích từ nhỏ đến trung bình đối với nhiều bài kiểm tra nhận thức". Những bài kiểm tra nhận thức này bao gồm trí nhớ, khả năng chú ý, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, tự nhận thức và điều tiết cảm xúc (chẳng hạn không hét lên những lời xúc phạm đồng nghiệp của bạn).

Trong một nghiên cứu, NASA cũng phát hiện ra rằng những phi công ngủ trong 26 phút cho thấy sự cải thiện về mức độ tỉnh táo lên tới 54% và cải thiện công việc 34% so với những người không ngủ trưa.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, ngủ trưa cũng có đúng và sai. Ngủ trưa quá lâu thường khiến người ta uể oải. Một nghiên cứu mới hồi tháng 4 cho thấy ngủ trưa quá nửa tiếng mỗi ngày có thể làm tăng gấp hai lần nguy cơ bị rối loạn nhịp tim.

Theo Giáo sư Smith, cách tốt nhất để đảm bảo giấc ngủ ngắn giúp con người sảng khoái là chỉ ngủ khoảng 15-20 phút.

Theo Đời sống
Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Hiện nay, suy thận ngày càng trẻ hóa, có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đến thăm khám được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Bên cạnh đó còn một số bệnh thận thường gặp như: sỏi thận, hội chứng thận hư… Vậy cần làm gì để bảo vệ thận?
back to top