--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủng âm đạo - trực tràng do “làm đẹp” vùng kín tại spa không được phép

AN QUÝ - 13:08 29/01/2022

Sau khi được “thu nhỏ” âm đạo tại một spa, người bệnh phát hiện máu chảy kéo dài ở vùng hậu môn, âm đạo, nguyên do bị thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng.

Bệnh viện Bình Dân vừa cấp cứu cho một trường hợp thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng sau khi thực hiện phẫu thuật thu hẹp âm đạo tại một cơ sở không được cấp phép.

dsc_1485(1).jpg
Sau thủ thuật se khít vùng kín, thu nhỏ âm đạo tại một spa, bệnh nhân bị thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng, vết rách khoảng 3cm. Hình tư liệu

Khoảng một năm gần đây, chị V.H.T (38 tuổi, TPHCM) cảm thấy âm đạo “lỏng lẻo”, điều này làm chị tự ti trong đời sống chăn gối. Dịp cuối năm 2021, qua những lời quảng cáo trên mạng, chị tự tìm đến một spa trên địa bàn thành phố để tìm hiểu về dịch vụ se khít vùng kín, thu nhỏ âm đạo.

Tại đây, Nhân viên thuyết phục chị T. rằng đây chỉ là một thủ thuật đơn giản và có thể làm ngay tại spa trong 30 phút. Chị T. tin và đồng ý thực hiện dịch vụ.

Sau khi được “thu nhỏ” âm đạo vào buổi sáng, đến trưa người bệnh phát hiện máu chảy kéo dài ở vùng hậu môn, âm đạo.

Chị T. lập tức quay trở lại cơ sở này để khám. Nhận thấy tổn thương phức tạp của chị, cơ sở này đã đưa chị đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu ngay trong đêm.

Tại Bệnh viện Bình Dân, chị T. được phát hiện thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng, vết rách khoảng 3cm. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu cầm máu, vá thành âm đạo và trực tràng cho người bệnh. Vết thương sau đó lành tốt, người bệnh đã xuất viện về nhà.

laser-ho-tro-dieu-tri-roi-loan-tinh-duc-nu.png
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân cảnh báo, rách âm đạo - trực tràng có thể để lại di chứng lâu dài như rò trực tràng thông vào âm đạo, Ảnh: Các bác sĩ khoa Niệu nữ - Niệu Chức năng thực hiện phẫu thuật laser

Theo BS Trần Văn Minh Tuấn, khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh, rách âm đạo - trực tràng thường không gây nguy hiểm tính mạng nếu phát hiện và xử trí kịp thời.

Tuy nhiên, tai biến có thể để lại di chứng lâu dài nếu không theo dõi sát sao sau mổ. Vết thương cần được chăm sóc tốt vì vùng này khó lành và dễ nhiễm trùng. Một trong những biến chứng có thể gặp là rò trực tràng thông vào âm đạo gây rất nhiều phiền toái và đau khổ cho người bệnh.

Đôi khi, tình trạng rò có thể xuất hiện vài tháng sau khi vết thương tưởng như đã lành.

Một khi có xuất hiện rò trực tràng - âm đạo, cần phải tiếp tục phẫu thuật vá rò. Rò âm đạo - trực tràng làm đại tiện không tự chủ, phân từ trực tràng trào vào âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, hình thành ổ mủ…

Trong tình huống xấu, người bệnh cần mở hậu môn nhân tạo (đeo một túi ở thành bụng để chứa phân từ trực tràng ra) chờ cho đường rò lành hẳn. Do đó, chị T. cần được theo dõi chặt chẽ sau nhiều tháng để giảm thiểu nguy cơ rò âm đạo - trực tràng.

 • Hai đùi loét nặng sau xóa xăm tại spa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 11:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xóa xăm bằng đốt điện hoặc laser CO2 đang được một số bác sĩ không được đào tạo chuyên môn sử dụng rộng rãi vì giá thành rẻ, lại dễ sử dụng nhưng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.