Hỏi: Những thực phẩm nào được chiếu xạ?
Trần Thanh Vân (Hà Nội)
TS Trần Minh Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội: Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3616/2004/QĐ-BYT cho phép xử lý chiếu xạ với 7 nhóm thực phẩm cho mục đích ức chế nảy mầm đối với cây thân củ và thân bẹ, làm chậm chín hoa quả tươi, diệt côn trùng, ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, kiểm dịch thực vật, giảm nhiềm vi khuẩn, nấm mốc và kéo dài thời gian bảo quản nông sản thực phẩm. Phụ thuộc vào mục đích chiếu xạ, liều chiếu xạ tối thiểu và tối đa được quy định cho từng nhóm thực phẩm cụ thể. Trước hết phải khẳng định chiếu xạ không làm thực phẩm bị nhiễm xạ, cũng như không tạo ra bất kỳ chất độc nếu thực phẩm được xử lý ở liều trung bình dưới 10kGy.