--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thịt gia cầm tốt cho hoạt động trí não

BS QUANG ANH - 14:03 22/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngan, gà, vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, đây là nguồn protein phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất, được đánh giá là nguồn protein chất lượng cao, tương đối rẻ và cực kỳ linh hoạt.

Ngan, gà, vịt được xếp vào thịt trắng, lành và tốt hơn thịt đỏ. Nhiều nước khuyến cáo người dân nên ăn nhiều gia cầm hơn gia súc vì hàm lượng protein có chứa trong gia cầm tương đối cao, là một trong những nguồn cung cấp protein chủ yếu cho cơ thể con người. Tỷ lệ mỡ trong thịt gia cầm rất thấp, trong đó có chứa hàm lượng axit béo và mỡ không no rất phong phú. 

Thịt ngan, thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, sinh tân dịch, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, điều hoà ngũ tạng… dùng tốt với chứng âm huyết hư, nội nhiệt, tiểu vàng cầu bón, miệng khô khát và bệnh liên quan đến chứng hư nhược do âm huyết hư rất hiệu quả. Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt ngan có tới 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, lợn, dê, cá, trứng). Ngoài ra, còn có canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, A, D, E rất có lợi cho sức khỏe.

Thịt gà giàu canxi và vitamin D, tốt cho sức khỏe xương khớp. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và giữ cho khung xương khỏe mạnh. Vì thịt gà là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nên việc ăn thịt gà thường xuyên sẽ cung cấp ít nhất một trong nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho xương. Thịt gà có chứa choline, một chất dinh dưỡng có vai trò trong trí nhớ và các chức năng khác của não. Người ta thấy, những người tiêu thụ nhiều choline, hoạt động trí não tốt hơn so với những người không tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng này. Thịt gà chứa vitamin B12, một chất dinh dưỡng có liên quan đến chức năng ghi nhớ nên tiêu thụ thịt gà giúp tăng cường trí não.

Thịt vịt trong Đông y có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư. Những người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng đều được khuyên ăn thịt vịt. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, ăn thịt vịt có tác dụng chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch bởi trong máu của các loại gia cầm, nhất là loài vịt thường có rất nhiều axit oleic và nhiều thành phần tương tự giống dầu ôliu nên có thể chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

  • Thịt gia cầm điều trị phì đại tuyến tiền liệt
    Khỏe- BS Khánh Hiển - 11:59 09/09/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Thịt gia cầm có tác dụng bổ ngũ tạng, đặc biệt là tạng thận và tỳ vị nên biết cách chế biến cùng các vị thuốc thành món ăn – bài thuốc có tác dụng điều trị và dự phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---