Thanh Hoá: Hàng loạt người "bỗng dưng" bị ngứa kéo dài không rõ nguyên nhân

Từ Tết Nguyên đán đến nay, khu dân cư xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá) có 43 người mắc bệnh ngoài da, biểu hiện nổi các nốt đỏ, ngứa toàn thân, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn...

Thời gian gần đây trên địa bàn xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá) đã xuất hiện hàng loạt người dân có biểu hiện nổi các nốt đỏ, ngứa toàn thân, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, chân, tay, bẹn... chưa rõ nguyên nhân.

Cụ thể, cách đây 3 tháng, anh Trần Mạnh Quang (xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu) và 4 thành viên trong nhà đã bị sẩn ngứa, gãi trầy da, lúc đầu chỉ vùng da hở như: Tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể. Gia đình đã đi khám điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ. Sau đó nhiều người dân trên địa bàn cũng có biểu hiện tương tự.

Hàng loạt người dân bị ngứa chưa rõ nguyên nhân - Ảnh: Báo Thanh Hoá

Hàng loạt người dân bị ngứa chưa rõ nguyên nhân - Ảnh: Báo Thanh Hoá

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc, khu dân cư xóm Chùa Vĩnh Nghiêm có tổng số 21 hộ, với 62 nhân khẩu. Từ Tết Nguyên đán đến nay, khu dân cư có 43 người mắc bệnh ngoài da, có biểu hiện nổi các nốt đỏ, ngứa toàn thân, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn...

Ca bệnh đầu tiên phát bệnh ngày 10/1/2024 đã khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu trung ương từ ngày 17/3/2024, đến nay bệnh vẫn chưa thuyên giảm (bệnh nhân là học sinh nên sinh sống và làm việc tại địa phương). Qua giám sát, chùm các ca bệnh tại khu vực xóm Chùa Vĩnh Nghiêm đến ngày 8/4/2024 chưa có dấu hiệu thuyên giảm và cũng chưa có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực xung quanh.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cử cán bộ chuyên môn kết hợp với Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa đã đến xã Vĩnh Hòa giám sát dịch tễ, khám bệnh cho toàn bộ người dân thôn Quang Biểu và vùng lân cận, triển khai chuyên môn kỹ thuật để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Chính quyền xã Vĩnh Hòa huy động người dân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, dọn chuồng, trại nuôi gia súc, gia cầm, phun hóa chất để xử lý môi trường tại thôn Quang Biểu, đặc biệt là khu vực xóm Chùa Vĩnh Nghiêm.

Lãnh đạo xã Vĩnh Hòa vào cuộc tuyên truyền người dân không hoang mang lo lắng thái quá, tích cực vệ sinh nhà cửa, chăn màn, giường chiếu, sân vườn sạch sẽ. Hiện 100% người dân được khám, tư vấn, chăm sóc điều trị tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Qua giám sát bước đầu xác định, có 5 gia đình bị ngứa từ trước Tết Nguyên đán, có mối liên quan thăm hỏi nhau và có tổn thương da nhiều. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng bệnh ngoài da cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; tiếp tục thực hiện tốt vệ sinh môi trường, đối với những người đã được khám hãy thực hiện điều trị theo đúng phác đồ của Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa. Sau 2 tuần, cơ quan y tế sẽ tiến hành đánh giá lại.

Theo Đời sống
back to top