--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tháng 9: VN-Index sẽ rung lắc mạnh quanh mốc 900 điểm

VÂN TUYẾT - 07:05 07/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau tháng 8 tăng trưởng tốt, thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là sẽ bước vào tháng 9 với tâm thái lạc quan quanh mức kháng cực 900 điểm, thậm chí kỳ vọng vượt ngưỡng 900 điểm.

 

VN-Index ghi nhận tăng hơn 81 điểm trong cả tháng 8. Cùng với sự gia tăng về điểm số, thanh khoản cải thiện đáng kể, toàn thị trường bình quân trong tháng 8 đạt hơn 5.600 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 21% so với cùng kỳ. Trong đó, thanh khoản thông qua khớp lệnh tăng 27%, đạt 4.398 tỷ đồng.

Tuy khối ngoại bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng trong tháng 8, nhưng dòng tiền của các tổ chức trong nước lại ghi nhận tăng mua hơn 2.100 tỷ đồng, tạo động lực cho đà tăng của chỉ số. Trước đó, tháng 7, nhà đầu tư nội có giá trị giao dịch bán ròng 440 tỷ đồng.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Mirae Asset cho rằng, VN-Index sẽ có rung lắc đáng kể quanh mức kháng cự 900 điểm bởi thị trường đã tăng nhanh trong tháng 8, kéo theo áp lực chốt lời. Ngoài ra, hoạt động bán ròng của khối ngoại gia tăng, gây áp lực cho VN-Index trong việc tiến xa hơn. Công ty này đưa ra dự báo chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ duy trì xung lực tăng trong ngắn hạn với mục tiêu 900 – 920 điểm ngay trong tháng 9.

Dự báo của Mirae Asset được hỗ trợ bởi tình hình dịch bệnh tạm thời được kiểm soát ở các ổ dịch giúp giảm mức độ biến động của thị trường chung; Các chính sách kích thích kinh tế như gia tăng đầu tư công đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nhóm ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, gồm thép, xi măng, đá… phục hồi tích cực trong những tháng cuối năm.

Cùng với Thông tư 09, các nỗ lực gần đây của NHNN trong việc giảm chi phí vốn, thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng M2 và tín dụng bắt đầu phát huy hiệu quả. Đáng chú ý, tăng trưởng M2 liên tục nới rộng khoảng cách so với tăng trưởng tín dụng, được xem là nhân tố tích cực đối với TTCK khi thanh khoản tự do đang gia tăng. Các nhóm ngành dẫn dắt như Ngân hàng và BĐS được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Dù vậy, Mirae Asset cũng cho rằng VN-Index sẽ có rung lắc đáng kể quanh mức kháng cự 900 điểm bởi thị trường đã tăng nhanh trong tháng 8, kéo theo áp lực chốt lời. Ngoài ra, hoạt động bán ròng của khối ngoại gia tăng, gây áp lực cho VN-Index trong việc tiến xa hơn. Mirae Asset đánh giá mốc 840-850 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh, vốn đã được kiểm chứng trong tháng 8 vừa qua.

Sau khi phục hồi mạnh mẽ trong tháng 8, áp lực định giá đang gia tăng trở lại khi thị trường đang giao dịch ở mức P/E 14,8x, đang tiệm cận mốc kháng cự mạnh 15x trong ngắn hạn. Mirae Asset cho rằng, đây vẫn là thách thức để VN-Index có thể bứt phá xa hơn so với kỳ vọng.

  • Khó cho vay, ngân hàng đẩy mạnh chứng khoán đầu tư
    Ngân hàng- Tuấn Thủy - 11:00 17/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Hoạt động tín dụng suy giảm, dù các gói hỗ trợ được ban hành cùng với lãi suất thấp. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng đã nhanh chóng chuyển danh mục kinh doanh sang chứng khoán đầu tư nhằm đảm bảo thu nhập và thanh khoản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO