Thái Nguyên: Không có chuyện hướng dẫn dân khai man nhân khẩu trục lợi

Sau nhiều lần gia hạn, nhiều tháng trì hoãn, UBND TP Phổ Yên cũng đã có kết luận kiểm tra liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Ba Hàng hướng dẫn làm sai để trục lợi.

Trong Thông báo kết luận số 06/KL-UBND ban hành ngày 14/2/2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) Trần Xuân Trường khẳng định: Người bị tố cáo, các cơ quan có liên quan đến nội dung tố cáo và người tố cáo không cung cấp được chứng cứ, tài liệu và hồ sơ thể hiện các ông, bà: Đỗ Hoàng Vân, Phan Thị Kim Hoàn, Vũ Khánh Thiện và một số cán bộ thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Phổ Yên hướng dẫn một số hộ gia đình, cá nhân đi mượn sổ hộ khẩu của hộ gia đình, cá nhân khác để được hưởng chính sách hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất tại các dự án: Khu đô thị Đại Phong và Khu đô thị Z131.

Trước đó, ngày 6/7/2022 UBND TP Phổ Yên đã chính thức thụ lý đơn tố cáo của các hộ dân gồm: Ông bà Nga Thanh, ông bà Cảnh Quỳnh, ông Lê Bá Liên, bà Lê Thị Ngọc, bà Xuyến, ông bà Thủy Quỳnh và ông Nguyễn Tiến Liên đều ở tổ dân phố Đại Phong, phường Ba Hàng.

Theo đó, các hộ dân tố cáo đối với các ông bà: Đỗ Hoàng Vân (Chủ tịch UBND phường Ba Hàng); Phan Thị Kim Hoàn (Phó Chủ tịch UBND phường Ba Hàng); Vũ Khánh Thiện (công chức địa chính phường Ba Hàng) và một số cán bộ thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Phổ Yên: Có hành vi hướng dẫn một số hộ gia đình, cá nhân mượn hộ khẩu của hộ gia đình, cá nhân khác để được hưởng chính sách hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất, hành vi này là trái quy định của pháp luật, làm thất thoát tiền của nhà nước tại Dự án Khu đô thị Đại Phong trên địa bàn phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên (nay là thành phố Phổ Yên).

Dự án Khu đô thị Đại Phong.

Dự án Khu đô thị Đại Phong.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Phổ Yên cũng ký quyết định thành lập tổ xác minh tố cáo do ông Phạm Quang Thắng- Phó Chánh Thanh tra TP Phổ Yên- làm Tổ trưởng xác minh vụ việc trên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký.

Được biết, dự án khu đô thị Đại Phong thuộc tổ dân phố Đại Phong, phường Ba Hàng, TP Phổ Yên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 25/03/2019 tại Quyết định số 1494/QĐ- UBND.

Sau khi thực hiện xong các bước về mặt thủ tục pháp lý, ngày 21/12/2021 UBND thị xã Phổ Yên khi đó đã ban hành Quyết định 8157/QĐ- UBND phê duyệt giá đất để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này với tổng diện tích đất phải thực hiện thu hồi (đợt 1) để triển khai dự án là trên 40.000m2, trong đó chủ yếu là đất nông nghiệp.

Quá trình thu hồi đất đã làm ảnh hưởng đến 155 hộ với 796 nhân khẩu tham gia trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Ngoài tiền đền bù giải phóng mặt bằng, UBND thị xã Phổ Yên còn hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống cho các hộ dân có đất bị thu hồi với tổng kinh phí hỗ trợ 3 tỷ đồng.

Trước đó, theo tố cáo, bằng hình thức mượn sổ hộ khẩu, nhiều hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi tại dự án khu đô thị Đại Phong đã được Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Phổ Yên nay là TP Phổ Yên chi trả một số tiền lớn để ổn định cuộc sống cho những người không liên quan trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Theo Đời sống
back to top