--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tập trung toàn lực dập dịch tại Đà Nẵng

THÚY NGA - 05:21 03/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Số ca lây nhiễm ở Đà Nẵng ngày càng tăng mạnh, nhiều bệnh nhân có diễn biến nặng. Bộ Y tế đã thành lập bộ chỉ huy tiền phương, huy động mọi lực lượng khẩn trương, tăng tốc truy vết, xét nghiệm, điều trị để dập dịch sớm nhất.

65 chuyên gia cùng hàng nghìn y bác sĩ “chống giặc” trên mọi chiến tuyến

Trước diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, số ca dương tính tăng cao từng ngày, đêm 30/7, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng gồm 65 người là lãnh đạo, chuyên gia, bác sĩ... do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ huy. 

Đây là lực lượng phòng, chống dịch tinh nhuệ của Bộ Y tế đã có kinh nghiệm xử lý các ổ dịch như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bạch Mai, Bình Thuận; nuôi cấy và phân lập virus SARS-CoV-2 và điều trị thành công các ca bệnh Covid-19 nặng trong thời vừa qua.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1.000 người phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng. Trong hai ngày 29 và 30/7, Bộ Y tế đã tập huấn cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cho gần 400 cán bộ, giáo viên và sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, tập huấn cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cho 400 học viên của Trường Quân sự Quân khu 5. Bộ Y tế cũng huy động 5 giảng viên và 150 sinh viên của trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng. Toàn bộ lực lượng này sẽ hỗ trợ giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và một số hoạt động phòng, chống dịch khác.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Nhóm phân tích dữ liệu và truy vết trên địa bàn Đà Nẵng cho biết, dù có một số ca Covid-19 ngoài cộng đồng nhưng ổ dịch lớn nhất cần tập trung là cụm 3 bệnh viện. Từ khi xuất hiện ca nghi nhiễm tại Đà Nẵng (ngày 23/7), nhóm làm việc 4 ca mỗi ngày để truy vết các ca bệnh.

Dốc lực cho bệnh nhân nhưng cần bảo vệ nhân viên y tế

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covd-19 diễn biến rất nặng. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, tính đến sáng 31/7/2020, Việt Nam có thêm một số ca bệnh nặng đang điều trị tại các Bệnh viện Đà Nẵng. Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế tập trung nguồn lực, dốc sức điều trị cho các bệnh nhân, nhưng phải chú trọng bảo vệ nhân viên y tế vì cuộc chiến phòng, chống Covid-19 còn dài, phía trước còn rất nhiều thách thức. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã cử ngay 3 đoàn công tác đến Đà Nẵng là các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm. Hằng ngày các ê kip này đều báo cáo, trao đổi và hội chẩn về chuyên môn, đặc biệt là trong công tác điều trị bệnh nhân nặng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho Đà Nẵng.

Hội chẩn điều trị cho các ca bệnh nặng.

Bộ Y tế cũng đã cử thêm đội công tác tinh nhuệ do GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ Đà Nẵng. Hiện có khoảng 30 y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai là các chuyên gia có kinh nghiệm đang giúp Đà Nẵng về hồi sức, phòng chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị, giám sát, xét nghiệm.

Viện Pauster TPHCM cũng đã đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến. Năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên hơn 7.000 mẫu xét nghiệm/1 ngày.

Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng và Bệnh viện T.Ư Huế. Trước đó, các máy thở, máy ECMO cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy mang đến Đà Nẵng chi viện cho địa phương này thêm nguồn lực, vật tư thiết bị chống dịch.

Cùng với hỗ trợ về nhân lực, vật lực, xét nghiệm, Bộ Y tế đã triển khai việc phân luồng chuyển bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền từ Bệnh viện Đà Nẵng ra điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế. Hiện đã có một số bệnh nhân Covid-19 nặng, kèm bệnh lý nền như ung thư, tim mạch, suy thận mạn... đã được chuyển ra Bệnh viện T.Ư Huế điều trị.

TPHCM: Ưu tiên xét nghiệm người có triệu chứng... Để tránh tình trạng tụ tập đông người lấy mẫu xét nghiệm tại các trạm y tế phường, xã như đã diễn ra trong những ngày qua, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo, người dân cần trung thực khai báo y tế để nhân viên y tế dựa vào tờ khai, từ đó lọc ra những nhóm người nào được ưu tiên xét nghiệm Covid-19. 

Trước mắt, TPHCM sẽ ưu tiên xét nghiệm theo nhóm người gồm: Người có triệu chứng liên quan đến Covid-19, người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, người đi qua những địa điểm nguy cơ được Bộ Y tế thông báo và khu vực của 3 bệnh viện (Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Hà Nội  xét nghiệm xong trong tuần

Với hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận, huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. 

Ông Chung yêu cầu các quận, huyện triển khai xét nghiệm nhanh cho hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

  • Dinh dưỡng phòng chống Covid-19
    Khỏe- TS.BS Nguyễn Thanh Hà - 07:41 31/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng và vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, có thể giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các đại biểu Đại hội Đảng XIII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thời sự- Nhóm PV - 07:00 25/01/2021
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 1.500 đại biểu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp trù bị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO