--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng tuổi thọ hoa lan bằng chế phẩm an toàn

HÀ BÌNH - 14:11 15/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (EFS) thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa đã nghiên cứu, sản xuất thành công và thử nghiệm Chitosan – axit amin có hoạt tính sinh học cao, sử dụng trong canh tác nông nghiệp an toàn và thân thiện với môi trường. 

Nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (EFS) thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa đã nghiên cứu, sản xuất thành công và thử nghiệm Chitosan – axit amin có hoạt tính sinh học cao, sử dụng trong canh tác nông nghiệp an toàn và thân thiện với môi trường. Theo TS Lâm Văn Hà, Phó Giám đốc EFS, ứng dụng các hoạt chất sinh học vào trong lĩnh vực nông nghiệp đang là xu hướng trên toàn cầu nhằm thay thế các hóa chất, bảo vệ môi trường. Chitosan có nguồn gốc từ các thành phần cấu trúc vỏ các loại giáp xác như tôm, cua,… Nó có hoạt tính sinh học cao, đa dạng, ít độc, đối kháng với nhiều loại nấm, vi khuẩn gây hại và virus. Ngoài ra, chitosan còn kích thích quá trình nảy mầm của hạt, chồi rễ phát triển mạnh, dễ dàng đi qua màng tế bào để cung cấp dưỡng chất (đa lượng, vi lượng, đạm sinh học,...) cho cây trồng.

Axit amin đóng vai trò quan trọng như là chất trung gian trong quá trình chuyển hóa cũng như tổng hợp protein. Nó cung cấp dinh dưỡng đạm sinh học, tăng sức đề kháng cho cây, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất, sự ra hoa đậu quả,… Hiện chưa có đơn vị nào trong nước nghiên cứu sản phẩm dạng nước kết hợp giữa chitosan và axit amin mà chủ yếu là chế phẩm nano chitosan, nano axit amin.

Để phối chế được sản phẩm nói trên, nhóm nghiên cứu sử dụng dung dịch nano chitosan 2,5%, dịch chiết axit amin và một số phụ gia cần thiết khác làm dung môi. Dung dịch hỗn hợp được khuấy trong máy đồng hóa mẫu với tốc độ tăng dần từ 2.000 – 5. 000 vòng/phút rồi giảm dần xuống 2.000 vòng/phút trong khoảng thời gian hơn 30 phút. Với các tính năng của chitosan, axit amin, sau khi được phối trộn với tỷ lệ hợp lý, hỗn hợp chitosan – axit amin giúp cây trồng cân đối dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao. Ngoài ra, chế phẩm gồm những hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao giúp an toàn và thân thiện với môi trường.

Phong Lâm

  • Trồng hoa lan bằng vỏ cây
    Tư vấn- Hà Bình - 20:20 15/11/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Giá thể trồng hoa nói chung và hoa lan nói riêng quyết định chất lượng sống của cây, dùng giá thể nào là tốt nhất?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM nói gì về việc nhận tiền từ nhà xuất bản?
Thời sự- Huy Thịnh - 15:04 08/12/2019
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM Lê Hồng Sơn cho rằng thù lao nhà xuất bản (NXB) Giáo dục chi trong nhiều năm, nếu tính gộp lại thì thấy lớn, "hơi bị khủng" nhưng không là gì so với chất xám và tâm huyết những người đã tham gia làm sách giáo khoa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO