--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà

ĐỖ LINH - 11:19 01/06/2021

Tại tâm dịch Thuận Thành (Bắc Ninh), 100% người dân không phải ra đồng. Các tổ Covid cộng đồng và lực lượng thanh niên tình nguyện đang hỗ trợ người dân thu hoạch lúa và hoa màu đưa về tận nhà.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không phải ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà

Tại tâm dịch Thuận Thành (Bắc Ninh), 100% người dân không phải ra đồng. Các tổ Covid cộng đồng và lực lượng thanh niên tình nguyện đang hỗ trợ người dân thu hoạch lúa và hoa màu đưa về tận nhà, thậm chí hỗ trợ bán nếu có nhu cầu.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 1

Xã Nguyệt Đức hiện có 2.600 hộ dân với hơn 10.000 nhân khẩu, ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với các ca F0 trong xã đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, đặc biệt sau lệnh giãn cách xã hội kể từ ngày 9/5. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã đã có những phương án giúp người dân trong các thôn thu hoạch lúa, hoa màu, phần nào cải thiện kinh tế mà vẫn đảm bảo việc phòng dịch.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 2

Ghi nhận việc thu hoạch lúa tại thôn Quán Tranh những ngày qua, các hộ gia đình đăng ký với thôn và sẽ được liên lạc sau khi bố trí máy móc và thời gian hợp lý. Thôn sẽ gọi trên loa lần lượt mỗi nhóm 5 hộ gia đình, mỗi gia đình sẽ cử người ra chỉ vị trí ruộng nhà mình để lực lượng tình nguyện hỗ trợ gặt.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 3
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 4
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 5

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân thu hoạch lúa giữa cái nắng hơn 40 độ C ngoài ruộng.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 6

Nhiều anh chị em nhễ nhại mồ hôi mặc dù khăn mũ kín mít, thậm chí "độ" thêm cả ô che nắng cho xe máy gặt.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 7
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 8
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 9

Sau khi gặt xong, thóc sẽ được đổ đầy các bao tải, lực lượng tình nguyện sẽ vận chuyển lên các xe chở về tận nhà cho người dân. Nếu số lượng lúa, hoa màu nhiều sẽ thuê ô tô, công nông, ít sẽ chở bằng xe máy, với các máy gặt cũng được địa phương hợp đồng với các chủ máy thuê phục vụ công tác thu hoạch.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 10

Từ ngày 11/5, thực hiện việc giãn cách thôn với thôn, xóm với xóm, nhà với nhà, nhiều chốt chặn đã được lập ra, việc đi lại, ra vào của người dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, sự hỗ trợ của tổ Covid cộng đồng cùng lực lượng tình nguyện viên là thực sự cần thiết để người dân bớt phần nào khó khăn trong mùa vụ.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 11

Các tổ Covid cộng đồng và lực lượng thanh niên tình nguyện sau khi được lập ra sẽ hỗ trợ người dân thu hoạch đưa về tận nhà, thậm chí hỗ trợ bán nếu có nhu cầu. 100% người dân không phải ra đồng, khoảng 50 tình nguyện viên sẽ hỗ trợ đầy đủ các khâu từ thu hoạch tới vận chuyển về nhà.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 12
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 13
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 14

Chỉ cách một đoạn đường, những cách đồng ngoài khu vực giãn cách xã hội, người dân địa phương kế bên cũng đang tất bật thu hoạch lúa.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 15
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 16
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 17

Trang trại mướp của anh Tạ Quý Thôn trồng để xuất khẩu nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh quyết định thu hoạch và hỗ trợ miễn phí cho người dân vùng dịch. "Lực lượng áo xanh" trong tổ Covid cộng đồng đã có mặt để thu hoạch mướp dưới cái nắng ngoài trời hơn 40 độ.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 18
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 19
Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 20

Tổ Covid cộng đồng với thành phần có nhiều giáo viên, phụ nữ cũng tham gia nhiệt tình trong công tác hỗ trợ. 75 suất cơm được chị em trong hội phụ nữ thôn Kim Tháp trực tiếp nấu đem tới các lực lượng tham gia phòng chống dịch trong xã, chủ yếu là công an, tình nguyện viên, cán bộ trong xã.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 21

Các suất cơm sau khi được nấu và đóng hộp sẽ được chị em vận chuyển tới khu vực các chốt kiểm soát, các địa điểm có lực lượng phòng chống dịch.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 22

Mỗi ngày có khoảng hơn 30 chuyến hàng chủ yếu là lương thực, thực phẩm của người bên ngoài tiếp tế vào địa phương, được chuyển tới tay người dân trong xã sau khi đã được kiểm tra tại các chốt kiểm dịch.

Tâm dịch Bắc Ninh: Nông dân không ra đồng, lúa và hoa màu tự chất đầy nhà - 23

Bà Vương Thị Hân, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Nguyệt Đức cho biết, sau những ca mắc Covid-19 trong xã, nhiều trường hợp phải đi cách ly, thậm chí đi cách ly cả gia đình. Việc rà soát các trường hợp khó khăn, người nghèo, người có công, neo đơn đã được triển khai, qua đó kêu gọi hỗ trợ cho người dân, cân đối ngân sách đảm bảo cuộc sống cho mọi người.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---