Giấy bạc nướng hay còn gọi là màng nhôm bọc thực phẩm là một sản phẩm rất tiện dụng trong căn bếp của bạn. Loại giấy bạc gói thức ăn này quá hot trên thị trường ngày nay, rất nhiều nhà hàng đặt số lượng lớn, bởi vì các món ăn nướng hấp đều dùng giấy bạc để khiến thành phẩm được ngon, mềm và hấp dẫn hơn. Mà quan trọng vẫn giữ được nước nguyên chất của các nguyên liệu.
Theo các chuyên gia y tế, bản chất của giấy bạc là giấy nhôm vì được sản xuất bằng nhôm, nhưng thường được gọi là giấy bạc, vì có màu trắng của bạc kim loại. Người nội trợ và các cơ sở kinh doanh thực phẩm thường hay sử dụng sản phẩm để bao gói thực phẩm bởi công dụng của giấy nhôm là giữ ẩm thực phẩm khi nấu nướng.
Tác hại khi sử dụng giấy bạc sai cách |
Tác hại khi sử dụng giấy bạc sai cách
Nhờ sự tiện lợi và đa tác dụng đó mà giấy bạc đã trở thành một “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ trong việc chế biến và bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng và sử dụng sai cách thì giấy bạc cũng gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe.
Khi bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi chế biến, nhôm từ giấy bạc sẽ xâm nhập vào thức ăn rồi đi vào cơ thể. Việc hấp thụ lượng kim loại nhôm vượt ngưỡng quy định có thể gây hại đối với sức khỏe. Đặc biệt là với những bệnh nhân bị bệnh xương hoặc suy thận. Ngoài ra, nhôm cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng tế bào não của con người.
Nên sử dụng giấy bạc trong các trường hợp sau:
Lót chảo nướng
Giấy bạc sẽ giúp cho bánh nướng được giòn và vàng đều hơn. Tuy nhiên, giấy bạc có thể dính vào thực phẩm nên bạn cần quét một lớp dầu mỏng lên giấy hoặc sử dụng dung dịch xịt chống dính để giúp bột bánh không bị bám vào giấy bạc gây thôi nhiễm bạc ra bánh.
Bọc gà, vịt để nướng
Để gà, vịt, giữ nước và chống cháy cho phần da trước khi phần thịt chín hoàn toàn, chúng ta có thể dùng giấy bạc bọc lại khoảng 2 tiếng trước khi nướng, lưu ý nên bọc lỏng tay.
Dùng để bọc thực phẩm
Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản, chúng ta có thể sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm lại sau đó cho thực phẩm vào tủ lạnh. Giấy bạc sẽ ngăn được mùi của thức ăn và giúp cho thực phẩm ít bị đông đá. Tuy nhiên chúng ta không nên bọc những thực phẩm có chứa nhiều axit.
Không nên sử dụng giấy bạc trong những trường hợp sau
Không bọc các thực phẩm có chứa nhiều axit
Không dùng giấy bạc trữ thức ăn có chứa dấm, thức ăn nhiều muối mặn, thức ăn nhiều gia vị hay thức ăn nhiều tính axit như cà chua… các chất trong đồ ăn đó kị kim loại, sẽ phản ứng, gây thối, hỏng thức ăn hoặc có đốm xanh.
Không dùng giấy bạc trong lò vi sóng
Không dùng giấy bạc bọc thực phẩm và nướng trong lò vi sóng, vì chúng có thể gây ra hiện tượng bắn các tia lửa điện.
Không dùng giấy bạc để lót dưới đáy lò nướng
Không nên dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước, vì nó sẽ làm cho thực phẩm không chín hoàn toàn, đồng thời ảnh hưởng tới thời gian sử dụng của lò nướng.