Tác hại của bột thạch bơm vào tôm

(khoahocdoisong.vn) - Thạch bơm vào tôm tác hại thế nào đến sức khỏe người sử dụng?

Hỏi: Thạch bơm vào tôm tác hại thế nào đến sức khỏe người sử dụng?

Hoàng Thanh Thư (Hà Nội)

TSKH Dương Đức Tiến, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Sinh học vào đời sống và sản xuất: Bột agar là một sản phẩm được chiết xuất từ tảo đỏ. Với khả năng tạo sự kết dính thực phẩm, bột agar được sử dụng trong chế biến thạch rau câu, giò chay, bánh và một số món ăn khác. Vì giá thành rẻ, không màu, không mùi nên agar thường được các gian thương sử dụng để tăng trọng lượng và đồng thời "phù phép" cho tôm trở nên bắt mắt hơn. Bản thân thạch không độc hại, nhưng khi bơm vào tôm thì đây là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Nếu ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, trong trường hợp gian thương "phù phép" những con tôm đã bị ươn, hỏng để trở nên bắt mắt, người tiêu dùng rất dễ bị đánh lừa và đối mặt với nguy cơ ngộ độc cao.

Theo Đời sống
back to top