Tác hại của bột chống tách nước

(khoahocdoisong.vn) - Loạt bột chống phân tầng trong sinh tố làm từ chất gì, có độc không?

Hỏi: Loạt bột chống phân tầng trong sinh tố làm từ chất gì, có độc không?

Huỳnh Mai Phương (Hà Nội)

ThS.BS Đoàn Ngọc Hà, Phòng khám Chuyên gia dinh dưỡng Viam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Bột frappe để chống phân tầng trong sinh tố, các chất chưa qua kiểm định vẫn bày bán công khai. Đây là bột chống tách nước có thành phần gồm các chất điều vị, chất chống oxy hóa, chất ổn định để giúp các thành phần kết dính với nhau được tốt hơn. Những sản phẩm trôi nổi có thể vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế, có chứa chất cấm gây ra tác hại cho sức khỏe. Trong quá trình sản xuất, nếu không được kiểm soát có thể gây lẫn tạp chất như asen, chì, thủy ngân, rất độc hại. Có thể có những vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép gây ra rối loạn hệ tiêu hóa. Mặt khác, nếu phụ gia thực phẩm không được dùng đúng liều lượng và chủng loại, đặc biệt là lạm dụng những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

Theo Đời sống
back to top