--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sữa đậu nành giảm căng thẳng thần kinh

06:39 17/12/2017

Dù đầu óc căng thẳng hay quên bạn cũng chớ quên đậu nành. Vì đậu nành không chỉ quá ư là tốt về dinh dưỡng phòng bệnh mà còn là thứ để giúp bạn chống cơn hoả chiến trong người. Nguyên do trong đậu nành có rất nhiều axit amin là tryptophan.

Hỏi: Cuối năm công việc bù đầu nên tôi rất căng thẳng thần kinh, chỉ muốn bốc hỏa. Bạn tôi bảo tôi uống sữa đậu nành. Xin hỏi, bạn tôi nói đúng hay trêu đùa? Tại sao?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

BS Cao Hồng Phúc, BV 103: Dù đầu óc căng thẳng hay quên bạn cũng chớ quên đậu nành. Vì đậu nành không chỉ quá ư là tốt về dinh dưỡng phòng bệnh mà còn là thứ để giúp bạn chống cơn hoả chiến trong người. Nguyên do trong đậu nành có rất nhiều axit amin là tryptophan.

Tryptophan là một axit amin tự nhiên có đặc tính là giảm sự hoạt động của hệ thần kinh, làm thăng bằng hoá và làm giảm hoạt động điện trên tế bào não. Mà sự nóng nảy chẳng qua là do tế bào thần kinh bị kích thích quá mức dẫn tới hoạt động điện nhiều mà thôi. Dùng tryptophan thực ra chẳng khác nào dùng các hợp chất hoá học để an dịu thần kinh.

Hay nói một cách trực diện, đậu nành có tác dụng là mềm hoá thần kinh. Để tận thu được tác dụng này, tốt nhất nên sử dụng đậu nành sống, đậu nành dạng nước ép và sinh tố vì như thế sẽ thu được trọn vẹn lượng axit amin mà không bị biến tính.

Để tiện có thể dùng sữa đậu nành thay thế. Một ngày, hãy uống chừng một cốc 200ml nước ép đậu nành hoặc sữa đậu nành nguyên chất là coi như não ổn định. Hoặc khi thấy trận chiến đấu sắp nổ ra, bạn nên dùng nước đậu nành ngay.

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phiên họp thứ ba của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng
Thời sự- PV - 18:59 24/09/2020
Chiều 24/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã họp phiên thứ ba. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO