Trong sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng như 4,8% là lactose, đường giúp cho phát triển trí não, có nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Sở dĩ sữa có màu trắng là vì trong sữa có nhiều những hạt mỡ nhỏ nổi lên trên, đó gọi là chất mỡ sữa, mỡ nhẹ hơn nước, để lâu tạo thành lớp váng sữa. Trong sữa bò, mỡ sữa chiếm 3,5%. Sữa có vị ngọt nhạt, dễ uống và dễ pha chế, mùi thơm hấp dẫn, dễ tiêu hóa.
Ngoài đường đạm, sữa bò còn rất giàu các loại vitamin nhóm A, B, C, D, E và các loại chất khoáng như canxi, photpho, sắt… Trong đó canxi có tác dụng vô cùng quan trọng trong phát triển xương. Trong sữa bò có đầy đủ dinh dưỡng để cho trẻ phát triển toàn diện và sữa hấp thu dễ dàng, lại thơm, ngon, ngọt, tốt cho hệ tiêu hóa.
Đối với người già, sữa bò giúp cho sự duy trì sức đề kháng chống lại bệnh tật, tăng cường dinh dưỡng, nuôi sống cơ thể một cách toàn diện.
Đối với người ốm và sau phẫu thuật, cơ thể yếu, hấp thu kém, ăn uống không ngon miệng, tiêu hóa trì trệ, dùng sữa bò uống nóng hàng ngày nhằm phục hồi và nâng cao sức khỏe, chóng bình phục sau phẫu thuật, kích thích sản sinh ra hồng cầu.
Đối với phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, hằng ngày nên uống sữa bò nóng vừa giúp cho cơ thể mẹ chóng bình phục vừa tăng cường tiết sữa cho con bú, kích thích các tuyến sữa phát triển. Sữa bò không những có tác dụng bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi mà còn có tác dụng phòng và chống các bệnh sau đây:
Phòng chống bệnh ung thư đại tràng: Theo các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận uống sữa bò hằng ngày có tác dụng phòng chống bệnh ung thư đại tràng. Vì trong sữa bò có thành phần canxi, có thể chống lại và trung hòa độc tố của cholic axit trong đường ruột. Cholic axit là một chất gây ung thư ở đường ruột mà hiện nay giới khoa học đều công nhận. Canxi trong sữa bò còn có tác dụng sinh lý về chuyển hóa chất, cạnh tranh với nguyên tố kim loại có độc hại là chì, do đó giúp cơ thể điều tiết và giảm nhẹ độc tính của chất chì chính là một nguyên nhân đe dọa sức khỏe con người.
Hạ huyết áp: Qua nghiên cứu kết luận rằng những người bị cao huyết áp mỗi ngày uống 600ml sữa chia làm 3 lần, huyết áp sẽ giảm được khoảng 4%. Canxi trong sữa bò có tác dụng giảm thiểu sự hấp thu chất cholesterol trong thức ăn. Trong sữa bò còn có các axit amin, có tác dụng bảo vệ tính đàn hồi của huyết quản, ngăn chặn xơ vữa động mạch và thanh lọc muối natri, do đó làm cho huyết áp ổn định, không tăng cao.
Tóm lại sữa bò tươi luôn là thực phẩm bổ dưỡng cực kỳ quý giá, mang lại dinh dưỡng có ích cho sức khỏe con người, có tác dụng phòng chống bệnh tật, ở mọi lứa tuổi đều cần uống sữa bò.
BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư