--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng đất hạn chế biến đổi khí hậu

HÀ BÌNH - 17:45 10/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói biến đổi khí hậu có thể nhấn chìm cả những nơi như Hội An. Làm thế nào để ngăn chặn được điều đó?

Hỏi: Tôi nghe nói biến đổi khí hậu có thể nhấn chìm cả những nơi như Hội An. Làm thế nào để ngăn chặn được điều đó?
Nguyễn Ngọc Quỳnh (Đà Nẵng)    
TS Nguyễn Hữu Cường, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: Để ngăn chặn thì cần tích hợp yếu tố biến đổi khí hậu vào các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Đối với đất đai chịu ảnh hưởng hoặc có nguy cơ chịu ảnh hưởng của BĐKH, việc sử dụng đất sẽ hạn chế và phải được quản lý chặt chẽ. Để làm được điều đó, cần phải xác định đối tượng bị tác động, những tác động và mức độ bị ảnh hưởng, khả năng chịu ảnh hưởng, tình hình sử dụng đất hiện tại, từ đó đề xuất các giải pháp định hướng quy hoạch sử dụng đất, nhằm thích ứng và giảm nhẹ các tác động tiêu cực của BĐKH. Có giải pháp bảo vệ “cứng” và “mềm”, trong đó các giải pháp bảo vệ cứng chú trọng đến các can thiệp vật lý, giải pháp kỹ thuật công trình xây dựng cơ sở hạ tầng như xây dựng tường biển, tôn cao các tuyến đê, kè sông, kè biển, xây dựng đập ngăn nước mặn hoặc kênh mương để kiểm soát lũ lụt... Các biện pháp bảo vệ mềm thì chú trọng các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái như tăng cường trồng rừng phòng hộ ven biển, đầu tư vào đất ngập nước, bổ sung đất cho các bãi biển, cải tạo các cồn cát ven biển, trồng rừng ngập mặn...
 

  • “Đọc đất” để dự đoán biến đổi khí hậu
    Khoa học- Bảo Khánh - 08:00 28/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - TS Nguyễn Thị Ánh Dương, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Việt Hàn lâm KH&CN  Việt Nam và các nhà khoa học Quốc tế vừa công bố bài báo trên tạp chí Nature về nhóm vi sinh vật không nhìn thấy trong đất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO