Soda tác động xấu tới gan

Một lon soda 350 ml chứa trung bình 39 g đường. Soda có chứa chất tạo ngọt là sirô ngô fructose cao (HFCS). Nó không hoàn toàn chứa fructose mà còn có lượng đường tinh luyện rất cao. Gan là cơ quan chính xử lý đường fructose. Vì vậy, uống nhiều các loại thức uống này có thể tác động xấu đến gan.

Sử dụng quá nhiều đường có thể dẫn đến tích tụ chất béo có hại cho gan. Nghiên cứu của Israel đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ trên 300 bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy, tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến hình thành nhiều chất béo trong gan. Các triệu chứng của bệnh gồm mệt mỏi, đau đớn...

Soda tác động xấu tới gan  ảnh 1

Đường, sirô ngô trong soda với hàm lượng fructose cao tác động tiêu cực đến gan. Một nghiên cứu của Đại học California năm 2020 thực hiện trên chuột cho thấy, những con chuột ăn sirô ngô với hàm lượng fructose cao trong thời gian dài hơn có dấu hiệu suy giảm hàng rào thành ruột và gây viêm gan. Ngoài ra nó còn làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tử vong sớm theo thời gian.

Uống nhiều soda có thể dẫn đến kháng insulin. Một nghiên cứu của Thụy Sĩ đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, những người tiêu thụ 4 loại đồ uống có đường mỗi ngày với tổng lượng đường 40-80g, chỉ trong 3 tuần tình trạng kháng insulin trong gan tăng lên. Soda cũng được các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Không chỉ soda thông thường và cả soda ăn kiêng đều có liên quan đến gia tăng căn bệnh này.

Theo Đời sống
Cảnh báo khi ăn nhiều gạo lứt

Cảnh báo khi ăn nhiều gạo lứt

Gạo lứt đã qua sản xuất, có chứa một lượng rất nhỏ Asen. Thu nạp quá nhiều Asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới rất nhiều hậu quả, bao gồm ung thư thận, ung thư phổi hay sừng hóa và tổn thương da.
Sử dụng Collagen – Cần tỉnh táo khi lựa chọn

Sử dụng Collagen cần tỉnh táo khi lựa chọn

Hầu hết chúng ta uống collagen mà không biết collagen đó được lấy từ nguồn nào. Không phải cứ đắt tiền và của ngoại mới là sản phẩm tốt. Người sử dụng cần cảnh giác trước các lời quảng cáo thái quá của các công ty bán thực phẩm chức năng.
back to top