Uống nhiều nước ngọt ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng

Nếu chỉ uống một lon nước ngọt 300ml thì đã đủ nhu cầu lượng đường đơn trong cả ngày. Lạm dụng nước ngọt là nguyên nhân mắc nhiều bệnh lý như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... và làm suy giảm chức năng tinh hoàn đối với nam giới.

Anh Nguyễn Tuấn Đ. (32 tuổi, Hà Nội) lấy vợ 2 năm, nhưng chưa có con. Anh đi khám thì chất lượng và số lượng tinh trùng đều rất kém.

Trao đổi về thói quen ăn uống, sinh hoạt của anh bác sĩ khuyên anh nên giảm cân, tăng cường vận động thể dục thể thao và đặc biệt là cần bỏ thói quen uống nước ngọt vì ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh binh.

nuoc-ngot-co-ga-nguy-hiem.jpg
Uống nhiều nước ngọt ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Lời bàn: TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nếu chỉ uống một lon nước ngọt 300ml thì đã đủ nhu cầu lượng đường đơn trong cả ngày. Lạm dụng nước ngọt là nguyên nhân mắc nhiều bệnh lý như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... và làm suy giảm chức năng tinh hoàn đối với nam giới.

Nghiên cứu trên 2.935 nam giới trẻ (trung bình là 19 tuổi) tại Đan Mạch cho thấy, nhóm nam giới uống nhiều nước ngọt hoặc đồ uống có đường nhân tạo nhất (trung bình khoảng 220ml/ngày) có nồng độ tinh trùng trung bình thấp hơn 13,2 triệu/ml và tổng số tinh trùng ít hơn 28 triệu so với những người không uống.

Ước tính cứ uống thêm 200ml nước ngọt/ngày sẽ làm giảm thêm 3,4 triệu tinh trùng/ml. Ngoài ra, uống nhiều nước ngọt, tuy không ảnh hưởng đến hình thái tinh trùng, nhưng có liên quan tới giảm di chuyển của tinh trùng.

Theo Đời sống
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. 
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
back to top