Nắp chai nước ngọt có răng cưa cắm sâu trong thực quản hơn 1 tháng

Một nắp chai nước giải khát kim loại đường kính 3cm với 21 răng cưa găm lún vào thành thực quản của anh N.V.V.L (27 tuổi, Bình Dương).

Bệnh nhân là người chậm phát triển. Đầu năm 2022, anh L uống vội chai nước giải khát vô tình nuốt luôn nắp chai.

hinh-anh-di-vat-qua-chan-doan-hinh-anh.jpg
Hình ảnh nắp chai nhiều răng cưa bị kẹt lại giữa thực quản của bệnh nhân

Khoảng hơn 1 tháng sau, người bệnh bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn, đến khám tại một bệnh viện địa phương và được hướng dẫn đến Bệnh viện Bình Dân.

Tại đây, qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là 1 nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3cm cắm vào thành thực quản, niêm mạc xung quanh phù nề, giữ chặt dị vật.

mot-truong-hop-phau-thuat-tai-benh-vien-binh-dan.jpg
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi.

Trên phim X-quang và CT-scan ngực cho thấy hình ảnh dị vật cản quang ở thành sau thực quản đoạn 1/3 trên cách cung răng khoảng 20cm. May mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất.

Đối với các dị vật thực quản kích thước nhỏ, các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật an toàn qua đường miệng - thực quản.

Tuy nhiên đây là trường hợp dị vật kích thước lớn, đã găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi.

nap-chai-nuoc-giai-khat-duoc-lay-ra-khoi-thuc-quan-cua-nguoi-benh.jpg
Chiếc nắp chai đã có dấu hiệu hoen rỉ được đưa ra khỏi thực quản thành công.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, chiếc nắp chai đã có dấu hiệu hoen rỉ được đưa ra khỏi thực quản thành công.

Người bệnh đã không còn đau nhức vùng ngực, nuốt nghẹn, ói sau 2 tháng nuốt phải dị vật này đồng thời tránh được nguy cơ nắp chai răng cưa sắc nhọn tiếp tục xuyên thủng thực quản hoặc tạo thành nhiễm trùng vỡ vào trung thất, biến chứng nguy hiểm dễ dẫn tới tử vong.

Theo BSCKII Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, dị vật kích thước lớn, nhiều cạnh sắc, cắm sâu vào thành thực quản như trường hợp của anh L, cùng với sự co bóp của nhu động thực quản có thể diễn tiến xuyên thủng thành ống tiêu hóa.

Thậm chí, dị vật có thể tạo những ổ nhiễm trùng vỡ vào trung thất với nguy cơ tử vong rất cao vì đây là khoang chứa phổi, tim, các cơ quan đảm bảo sự sinh tồn.

bac-si-tham-hoi-nguoi-benh-sau-phau-thuat.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật lấy dị vật là chiếc nắp chai nhiều răng cưa ra khỏi thực quản.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người luôn phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết.

Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.

BSCKII Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa

Theo Đời sống
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. 
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
back to top