Nam bệnh nhân N.Q.T (38 tuổi, trú tại xã Hiệp Hòa, Tx. Quảng Yên) được đưa tới cấp cứu tại TTYT thị xã Quảng Yên đêm 10/9 trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ. Nhịp tim nhanh, mạch đập nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được.
Theo lời kể của người nhà, khoảng 20h cùng ngày, anh T. ăn tối, trong bữa ăn có món thịt ba ba. Một lúc sau, anh xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân nên được gia đình đưa vào nhập viện.
Bác sĩ chẩn đoán người bệnh sốc phản vệ do ăn thịt ba ba. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc khẩn trương xử trí, điều trị tích cực theo phác đồ.
Bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Quảng Yên. Ảnh: BVCC |
Tiếp đó, rạng sáng ngày 11/9, chị N.T.T ( 34 tuổi, trú tại phường Cộng Hòa, Tx. Quảng Yên) được người nhà đưa vào TTYT cấp cứu trong tình trạng toàn thân nổi ban đỏ dạng mảng, ngứa nhiều, khó thở, đi tiểu không tự chủ.
Được biết, buổi tối trước đó, chị T có ăn con cù kỳ cùng gia đình. Đây không phải lần đầu tiên chị sử dụng món ăn này, tuy nhiên khoảng 4h hôm sau, chị thấy ngứa khắp người, ban nổi toàn thân và bắt đầu khó thở nhiều, lúc này gia đình mới đưa chị đi cấp cứu. Chị T được bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ và xử trí kịp thời.
Hiện tại 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm, đỡ ngứa, hết mẩn đỏ, sức khỏe ổn định.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng thực phẩm lạ, dù là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thậm chí từng sử dụng trước đó nhưng chưa xảy ra vấn đề. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau ăn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.