Sản lượng ôtô Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á

Tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á trong năm 2022, nhưng lượng xe ôtô sản xuất của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn so với hai thị trường là Thái Lan và Indonesia.
Video: Triển vọng ngành sản xuất ôtô, nhìn từ tỷ lệ nội chế (Nguồn TH Nhân Dân).
Hiệp hội sản xuất ôtô Đông Nam Á (AAF) mới đây đã công bố số liệu sản xuất ôtô trong khu vực 11 tháng đầu năm 2022. Thống kê của AFF bao gồm thông tin được tổng hợp ở 6 thị trường, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.
Theo đó, trong 11 tháng đầu năm 2022, sản lượng xe ôtô của thị trường Việt Nam đạt 216.882 xe, tăng trưởng 52,7% so với cùng kỳ năm trước - đứng đầu khu vực về tốc độ tăng trưởng.
Tuy nhiên, lượng ôtô xuất xưởng tại Việt Nam vẫn khá khiêm tốn và chỉ đứng thứ 4 trong toàn bộ khu vực ASEAN, với tổng số xe đã sản xuất năm 2022 đạt hơn 4 triệu chiếc.
San luong oto Viet Nam co toc do tang truong cao nhat Dong Nam A
Sản lượng ôtô Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á.

Thái Lan tiếp tục là quốc gia sản xuất ôtô nhiều nhất khu vực với tổng sản lượng sản xuất đạt 1.790.082 xe, tăng 16,9% so với số liệu năm 2021. Xếp thứ hai là Indonesia với lượng xe sản xuất đạt 1.330.238 xe, tăng 32.5% so với cùng thời điểm năm 2021. Đây là 2 quốc gia có số lượng xe ôtô cán mốc trên 1 triệu chiếc.

Số lượng xe sản xuất của Việt Nam cũng xếp sau Malaysia, quốc gia đã xuất xưởng 633.421 xe trong 11 tháng đầu năm, tăng 48,2% so cùng thời điểm năm 2021. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng AAF chỉ thống kê số liệu tại Việt Nam thông qua Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA). Do đó, sản lượng thực tế của ngành ôtô Việt Nam sẽ lớn hơn con số 216.882 xe mà đơn vị này công bố khá nhiều, bởi 2 hãng xe không phải thành viên của VAMA là Hyundai TC Motor và VinFast có sản lượng và doanh số không hề nhỏ.

San luong oto Viet Nam co toc do tang truong cao nhat Dong Nam A-Hinh-2
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ôtô, lượng xe sản xuất và tiêu thụ năm nay sẽ còn vượt xa thành tích đạt được trong năm 2022.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ôtô, lượng xe sản xuất và tiêu thụ năm nay sẽ còn vượt xa thành tích đạt được trong năm 2022 khi một số mẫu xe hút khách bao gồm Toyota Veloz Cross, Toyota Avanza Premio, Hyundai Stargazer và Hyundai Creta được chuyển sang lắp ráp trong nước. Bên cạnh đó, VinFast cũng đã lên kế hoạch tăng cường sản xuất tại nhà máy Cát Hải nhằm đảm bảo cung ứng xe tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Theo Đời sống
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top