Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Bất cứ ai đặt chân lên đất Ban Mê (TP Buôn Ma Thuột) vào thời điểm này đều cảm nhận được một không khí đầm ấm tràn ngập bởi Xuân đã về. Từng ngõ ngách, từng góc phố, con đường… rộn ràng không khí Tết. Người người du Xuân, tấp nập mua sắm Tết, các loài hoa thi nhau khoe sắc.

Mùa Xuân đã đến và trải lên thiên nhiên, cây cỏ. Đến TP Buôn Ma Thuột thời điểm này sẽ cảm nhận được thời tiết của Mùa xuân rõ rệt, thành phố đầy gió với cái lạnh thì ngọt vô cùng, phải chăng điều này đã góp phần cho Mùa xuân tràn về rất sớm với con người Tây Nguyên, với Ban Mê đầy nắng và gió…!

Ngã 6 đã trở thành biểu tượng lịch sử của Đắk Lắk, là niềm tự hào của những con người Tây Nguyên.

Ngã 6 đã trở thành biểu tượng lịch sử của Đắk Lắk, là niềm tự hào của những con người Tây Nguyên.

Trăm hoa đua nở, trên khắp các tuyến đường rộn ràng sắc xuân như báo hiệu 1 mùa xuân “Đại thắng”, Từ sáng sớm những người con tây nguyên đã cùng nhau tận hưởng ly cà phê ban mê huyền thoại để bắt đầu cho 1 ngày làm việc hăng say, năng động.

Đêm đến những cô gái, chàng trai “da nâu mắt sáng vóc dáng hiền hòa” trong những trang phục truyền thống cùng nhau tìm đến những con đường rực sắc xuân, trăm hoa đua nở, thêm vào đó là vẻ đẹp của con người tây nguyên tạo nên một Buôn Ma Thuột hùng vỹ nên thơ mỗi khi độ xuân về.

Chợ Hoa tại quảng trường thành phố Buôn Ma Thuột.

Chợ Hoa tại quảng trường thành phố Buôn Ma Thuột.

Trên khắp mọi tuyến đường của thành phố Buôn Ma Thuột đều khoác lên mình sự lộng lẫy nhưng đầy trang nghiêm để đón chào một mùa xuân mới.

Khu vực đường Nguyễn Tất Thành, Lê Duẩn, Trường Chinh… Khu vực Ngã 6, nhà Văn hóa Thiếu Nhi, Chợ Hoa (Trường Chinh), Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột, Quảng Trường Thành Phố Buôn Ma Thuột... đều được trang trí độc đáo, bắt mắt, ý nghĩa, hấp dẫn.

Cùng nhiều hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm... để phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Mùa xuân thành phố Buôn Ma Thuột mang trong minh vẻ đẹp hoang sơ, sự hùng vĩ của núi rừng song song đó là giá trị văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào bản địa. Và ở đó “Ta yêu nhau từ Buôn Ma Thuột, Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột” và chính ở nơi đây “Có cái nắng có cái gió có nỗi nhớ, không mang tên không mang tên người ơi.”

Không khí tết xuất hiện trên khắp các tuyến đường trên thành phố Buôn Ma Thuột.

Không khí tết xuất hiện trên khắp các tuyến đường trên thành phố Buôn Ma Thuột.

“Tết sum vầy – Xuân bình an”, Nhân dân no ấm

Năm 2022, với muôn vàn khó khăn sau ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa TP Buôn Ma Thuột đã đạt nhiều thành tựu nổi bật. Tình hình kinh tế xã hội thành phố tiếp tục phát triển, và đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 2.635 tăng 33,07% dự toán thành phố và tăng 37,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư các khu đất tạo vốn được thực hiện hiệu quả và tạo nguồn thu lớn, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng đô thị. Kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố như: Dự án đường Đông Tây, Dự án hồ thuỷ lợi Ea Tam….

Quảng Trường Thành Phố Buôn Ma Thuột ngập sắc xuân.

Quảng Trường Thành Phố Buôn Ma Thuột ngập sắc xuân.

Quá trình triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản đã nhận được sự đồng thuận và đóng góp từ nhân dân như hiến đất, tự nguyện di dời tài sản, bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố đúng theo tiến độ, kế hoạch.

Trong năm 2022, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng kinh doanh. Song với sự quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó của các cấp, các ngành nhiều doanh nghiệp đã chủ động, linh hoạt tìm ra hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường, nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, nhất là tập trung sản xuất các mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, đồng thời phát triển thêm các mặt hàng có tiềm năng để mở rộng thị trường.

Người người nườm nượp du Xuân, mua sắm tại chợ hoa ngày Tết.

Người người nườm nượp du Xuân, mua sắm tại chợ hoa ngày Tết.

Trao đổi với Phóng viên Báo Khoa học và Đời sống về công tác chuẩn bị cho bà con nhân dân đón mừng năm mới, ông Vũ Văn Hưng - Chủ Tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, ông cho biết:

“Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân Buôn Ma Thuột đón mừng năm mới 2023 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão, chính quyền thành phố đã xây dựng và triển khai nhiều phương án như hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, hệ thống hoa viên, vỉa hè, cây xanh được đầu tư, bổ sung, cải tạo; xây dựng đề án tránh ùn tắc giao thông trong đô thị. Đặc biệt có 7 điểm đấu nối quốc lộ đã được hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông trong dịp tết”.

Ông Vũ Văn Hưng - Chủ Tịch UBND TP Buôn Ma Thuột.

Ông Vũ Văn Hưng - Chủ Tịch UBND TP Buôn Ma Thuột.

Đối với kế hoạch về Tổ chức Hội Xuân và Chợ Hoa Tết Quý Mão - năm 2023 được UBND thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu các hoạt động phải được tổ chức quy mô, chất lượng, có sự đổi mới, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành thành phố thông minh.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành thành phố thông minh.

Ông Vũ Văn Hưng cho biết thêm, năm 2023, thành phố sẽ tập trung xây dựng thêm 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, mở rộng không gian đô thị, đầu tư vào những tuyến đường giao thông, kết nối các đô thị giữa TP Buôn Ma Thuột với các huyện, cải tạo hệ thống giao thông của trung tâm đô thị. Tích cực đầu tư cho đô thị thông minh, chính quyền số, đây được xác định là lĩnh vực cần tập trung nguồn lực rất lớn, khâu đột phá trong năm 2023. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, tập trung hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung TP. Buôn Ma Thuột định hướng đến năm 2050, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2023./.

Một số hình ảnh sắc Xuân Buôn Ma Thuột:

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top