--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Saab và Boeing thử nghiệm thành công Bom kích thước nhỏ phóng từ mặt đất

THÁI BẰNG - 23:45 19/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hai công ty quốc phòng nổi tiếng thế giới là Saab của Thụy Điển và Boeing của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thành công bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất GLSDB, tấn công một mục tiêu trên biển.

Vụ phóng đạn GLSDB (Ground-Launched Small Diameter Bomb) được tiến hành tại Trung tâm thử nghiệm Andøya ở Andenes, Na Uy. Mục đích của cuộc thử nghiệm là tấn công chính xác một mục tiêu, đã được xác định tọa độ trước trên biển, cách trận địa phóng 130 km. Hệ thống phóng được sử dụng trong cuộc thử nghiệm là một container 20 feet chế tạo theo đơn đặt hàng, hoàn toàn tự động.

Ông Görgen Johansson, Trưởng phòng Kinh doanh công ty quốc phòng Saab cho biết: “Phối hợp với Boeing, chúng tôi phát triển một hệ thống có khả năng tác chiến linh hoạt, độ chính xác cao trên tầm bắn xa. Chúng tôi thấy được rất nhiều tiềm năng trong GLSDB, hệ thống có thể cung cấp cho các đơn vị hỏa lực khả năng pháo kích tầm xa và độ chính xác cao, hiện đang có nhu cầu rất lớn trong các lực lượng vũ trang trên toàn thế giới.

Bom kích thước nhỏ GLSDB là sản phẩm của hợp tác giữa Saab và Boeing. Hệ thống GLSDB nổi bật với độ chính xác cao khi tấn công tầm xa, có khả năng bay theo quỹ đạo phức tạp, cơ động linh hoạt tấn công các mục tiêu không thể tiếp cận bằng vũ khí bắn trực tiếp và gián tiếp thông thường.

Bom không phụ thuộc vào hệ thống phóng, có nghĩa là có thể được phóng  ra từ một thùng vận tải hoặc từ bất kỳ hệ thống phóng nào có khả năng sử dụng thùng vận tải – phóng đạn M26 như các tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS, M270 và ChunMoo. Giải pháp thùng vận tải, phóng đạn cũng có thể được sử dụng trên tàu, cho phép lực lượng Hải quân có thể sử dụng  GLSDB tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Cindy Gruensfelder, Phó chủ tịch của Boeing Weapons cho biết, Boeing và Saab đã tập hợp những kiến thức sâu rộng về các hệ thống vũ khí có độ chính xác cao, nhanh chóng đưa ra các giải pháp tích hợp và thử nghiệm phương tiện chiến đấu mới.

Ông nói: “Các công ty của chóng tôi đã kết hợp các chuyên môn đặc thù, kinh nghiệm và nguồn lực để tạo ra một giải pháp pháo binh – tên lửa tiên tiến, tiết kiệm và hiệu quả cho quân dội trên toàn thế giới, mang lại cho các binh sĩ khả năng chiến đấu ở mức độ cần thiết nhằm chống lại các mối đe dọa hiện nay và trong tương lai trong mội trường chiến đấu liên kết phối hợp các lực lượng.

Bom kích thước nhỏ GLSDB cung cấp cho các lực lượng bộ binh và hải quân một phương tiên chiến đấu có khả năng cơ động, linh hoạt có thể tấn công các mục tiêu trước đây nằm ngoài tầm với.

Khả năng này có được do sử dụng lợi thế cơ động và độ chính xác vốn có của bom kích thước nhỏ. GLSDB là giải pháp tấn công tầm xa độc đáo, kết hợp khả năng mua sắm vũ khí trang bị của các quốc gia và hiệu suất chiến đấu, đáp ứng nhu cầu phát triển của các lực lượng vũ trang hiện tại và trong tương lai.

Saab và Boeing thực hiện phóng thử nghiệm bom bay có kích thước nhỏ. Ảnh Defence Blog

Bom bay kích thước nhỏ phóng từ mặt đất. Video Saab


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Công ty Hải Phát bị phạt do khai sai thuế và nộp thuế còn thiếu
  Doanh nghiệp- Tuấn Thủy - 07:44 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát đã bị Cục Thuế Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 258 triệu đồng.
 • Tăng khai thác các nguồn để bù đắp hụt thu ngân sách
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:39 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để bù đắp các khoản hụt thu do dịch bệnh gây ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện Đề án mở rộng cơ sở thuế. Bên cạnh việc khai thác các nguồn thu để bù đắp khoản hụt thu, cơ quan thuế các cấp cần phải đôn đốc thu hồi nợ đối với các khoản nợ có khả năng thu hồi.
 • TPHCM: Chuyển đổi mô hình nhà ở từ thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại
  Chuyển động- Hữu Thông - Trường Vũ - 07:27 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng TPHCM vừa trình UBND TP đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030”. Theo đó, Sở Xây dựng đưa ra giải pháp hạn chế phát triển nhà ở thấp tầng, nhất là trong nội thành và khuyến khích làm chung cư cao tầng ở khu vực vùng ven.
 • Sữa ngoại sữa nội
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 07:22 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sữa chua ngon là sữa chua giữ được nguyên hương vị tự nhiên, được làm từ sữa tươi 100%, có hệ thống kiểm soát chất lượng tốt. Sữa chua ngon phải có độ béo thơm, chua thanh nhẹ nhàng, sữa càng tươi và nguyên chất thì tạo nên sữa chua càng đậm đà, thơm ngon và giữ được độ béo thơm độc đáo.
 • Nghiêm cấm bán vé máy bay không đúng slot
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:18 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hoả tốc về công tác điều phối slot (điều phối giờ cất/hạ cánh) trong thời gian thi công 2 đường cất hạ cánh tại 2 Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO