Hỏi: Con ong tạo ra mật như thế nào?
Vũ Lan Hương (Hà Nội)
GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Mật thu được từ hoa, sau được ong trộn với nước bọt rồi nuốt, chuyển đến túi chứa mật, sau đó ong đưa vào đõ ong. Túi chứa mật là loại dạ dày thứ nhất, bao quanh là cơ và có van để ngăn cản những chất đó không bị đẩy vào ruột. Muốn có 500g mật thì cấn đến 40.000 - 80.000 chuyến bay của ong để “thăm viếng” một lượng lớn các loài hoa, tìm và thu thập mật hoa.
Trung bình mỗi chuyến bay, ong đi xa khoảng 1,5 - 2,5km. Mật dự trữ để nuôi các con non và nuôi sống chúng vào mùa đông. Thành phần hóa học của mật ong gồm 13 - 20% là nước, 40 - 50% fructose, 32-37% là glucose, 20% là sucrose, một ít maltose, dextrin và gôm từ 1 - 1,2%. Ngoài ra, còn có muối khoáng, axit hữu cơ tự do, vitamin, emzym, sắc tố thực vật và vật rắn như hạt phấn, sáp ong.